Iran bác tin định bắt giữ tàu chở dầu của Anh

  • 11/07/2019 13:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa lên tiếng bác bỏ thông tin các xuồng tuần tra có vũ trang của họ đã cố gắng chặn một tàu chở dầu của Anh trên vịnh Persian.

 “Không có sự chạm trán nào giữa tàu của Iran với tàu nước ngoài ở thời điểm vụ việc diễn ra”, IRGC đưa ra thông cáo cho hay.

Trước đó, giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, 5 xuồng tuần tra có trang bị vũ trang của Iran đã cố gắng tiếp cận tàu chở dầu British Heritage của Anh khi nó đang đi qua eo biển Hormuz để vào Vịnh Persian vào hôm 10-7.

Các xuồng này chỉ rút lui sau khi nhận được cảnh báo từ tàu hộ vệ HMS Montrose của hải quân Anh đang làm nhiệm vụ hộ tống tàu chở dầu.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chế giễu việc London phải gửi chiến hạm hộ tống tàu chở dầu là sự chứng minh hành động gây hấn trước đó của Anh đã đe dọa an toàn hàng hải.

Tàu chở dầu của Anh giờ phải có chiến hạm hộ tống khi đi qua eo biển Hormuz

Tàu chở dầu của Anh giờ phải có chiến hạm hộ tống khi đi qua eo biển Hormuz

Cẳng thẳng giữa Tehran và London đã leo thang trong tuần qua sau khi lính thủy đánh bộ Anh và cảnh sát Gibraltar bắt giữ một tàu vận chuyển dầu treo cờ Panama nhưng được sở hữu bởi một công ty có trụ sở ở Singapore.

Giới chức Mỹ cho rằng, chiếc tàu này đang chở theo dầu có nguồn gốc từ Iran sang Syria vi phạm lệnh cấm vận của EU.

Iran cũng đã thừa nhận sự liên quan với tàu chở dầu trên nhưng cáo buộc hành vi bắt giữ trên là “cướp biển”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục