Indonesia tiễn biệt "người hùng" trên mặt trận chống thiên tai

  • 14/07/2019 06:11
  • 0 bình luận
  • ​Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) đã qua đời hôm 7-7 sau hơn 1 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi, để lại niềm tiếc thương cho rất nhiều người dân sống trên quần đảo quanh năm hứng chịu thiên tai này.
Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia qua đời sau hơn 1 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi

Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia qua đời sau hơn 1 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi

Tiến sỹ Sutopo, người tự nhận là hút thuốc lá thụ động, đã được các bác sĩ thông báo vào năm 2017 rằng, bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 của ông đã di căn và phải điều trị tích cực, bao gồm hóa trị 3 tuần/lần. Mặc dù nhận tin dữ, ông Sutopo vẫn làm việc đúng nghĩa là một thủ lĩnh của BNPB, với nhiệm vụ chính là truyền đạt tất cả các thông tin liên quan đến thảm họa của Indonesia - một quốc gia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương với số lượng thiên tai có thể xảy ra hơn 2.000 lần/năm. 

Vào ngày 28-2, ông Sutopo hay còn được gọi với cái tên trìu mến là “Ngài Topo” đã gửi lời xin lỗi vì không thể tham dự một cuộc họp báo quan trọng do sức khỏe xấu đi. Tuy nhiên, sau đó, Người phát ngôn của BNPB vẫn tiếp tục cập nhật với giới báo chí bằng việc gửi thông cáo chính thức, ngay cả khi ông vừa làm việc, vừa hứng chịu các cơn đau. Ông đã đến Quảng Châu (Trung Quốc) để tiếp tục điều trị vào tháng 6-2019 nhưng đã không qua khỏi. Nhân vật được nhiều người dân Indonesia  yêu mến này đã được chôn cất tại quê nhà Boyolali, Trung Java ngày 8-7, thọ 49 tuổi.

Tiến sỹ Sutopo qua đời không chỉ là một mất mát lớn cho Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia mà còn cho cả đất nước này. Năm ngoái, ông đã làm việc không mệt mỏi khi Indonesia xảy ra hàng loạt vụ lở đất, lũ lụt, núi lửa phun trào cũng như động đất ở Lombok và Bali hay sóng thần ở Trung Sulawesi. “Ngài Topo đã làm việc với nỗ lực phi thường, phục vụ truyền thông và công chúng bất chấp tình trạng sức khỏe của mình. Ông ấy là một anh hùng cho nhân loại. Giờ thì ông đã có thể yên nghỉ” - Doni Monardo, người đứng đầu BNPB bày tỏ.

Người phát ngôn BNPB đã đăng thông tin cuối cùng của mình trên Twitter vào ngày  15-6, đó là tấm bản đồ Indonesia được đánh dấu bằng các dấu chấm cho thấy sự chuyển động mới nhất của các đám mây. Bài đăng đã nhận được hơn 941 lượt chia sẻ và 3.132 lượt thích với hơn 1.000 người gửi lời chia buồn sâu sắc nhất. 

Ông Sutopo Purwo Nugroho sinh ngày 7-10-1969, tại Boyolali. Tốt nghiệp thủ khoa cử nhân ngành Địa lý của Đại học Gadjah Mada (UGM) có trụ sở tại Yogyakarta.  Năm 1993, ông đã học thạc sỹ và tiến sỹ về tài nguyên môi trường tại Đại học Nông nghiệp Bogor (IPB). Bắt đầu làm việc cho BNPB vào năm 2010 và được cử làm Phát ngôn viên của cơ quan này, Tiến sỹ Sutopo đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Giải thưởng Chiến dịch viên công cộng năm 2014 và được tờ Straits Times bình chọn là Nhân vật nổi bật châu Á trong năm 2018.

Công chúng Indonesia còn nhớ đến ông Sutopo ở một khía cạnh khác, đó là ông công khai rằng ông là người hâm mộ của Tổng thống Joko Widodo và ca sỹ nhạc pop Raisa. Mong muốn trong đời của ông đã trở thành hiện thực khi ông được gặp ca sỹ Raisa hôm 1-11-2018 tại Nam Jakarta. Trước đó, ngài Topo đã được Tổng thống Joko Widodo tiếp tại cung điện Bogor ở Tây Java vào ngày 5-10 và giữ làm kỷ niệm bức ảnh chụp chung có chữ ký của Tổng thống. Cả ông Jokowi và ca sỹ Raisa đều bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất về sự ra đi của ông Sutopo. Tổng thống Indonesia đã đăng một bức ảnh 2 người đứng cạnh nhau cười và viết rằng: “Cuộc sống không phải là dài hay ngắn, mà là chúng ta có thể giúp được người khác bao nhiêu”.

Theo Jakarta Post/Straits Times

Tin cùng chuyên mục