Indonesia loại Nhật, chọn hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc

  • 30/09/2015 11:19
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Indonesia đã thông báo với Nhật Bản rằng nước này chọn hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc chứ không phải của Nhật Bản. Ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản đã bày tỏ đáng tiếc trước quyết định này.
Nhật - Trung cạnh tranh gay gắt giành hợp đồng xây dựng hệ thống đường sắt của Indonesia

Nhật - Trung cạnh tranh gay gắt giành hợp đồng xây dựng hệ thống đường sắt của Indonesia

Nhật - Trung cạnh tranh gay gắt giành hợp đồng xây dựng hệ thống đường sắt của Indonesia  Nhật Bản và Trung Quốc cạnh tranh gay gắt để giành hợp đồng xây dựng hệ thống đường sắt nối Thủ đô Jakarta của Indonesia và thành phố Bangdung với quãng đường dài 140km.

Hôm 29-9, ông Suga đã gặp gỡ với ông Sofyan Djalil, người đứng đầu Ủy ban Kế hoạch Phát triển Quốc gia của Indonesia, hiện đang ở thăm Nhật Bản với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Joko Widodo.

Ông Sofyan giải thích rằng, trước đó trong tháng này, Chính phủ Indonesia đã bãi bỏ cả hai đề xuất của Nhật Bản và Trung Quốc do giá thành quá cao.

Ông Sofyan cho biết, sau đó Trung Quốc đã đưa ra đề nghị mới là sẽ xây dựng hệ thống đường sắt này mà không cần phía Indonesia phải chịu bất cứ gánh nặng tài chính nào.

Ông Sofyan nói thêm rằng Chính phủ Indonesia hoan nghênh đề xuất này của Trung Quốc.

Về phần mình, ông Suga bày tỏ lấy làm tiếc về việc đề xuất của phía Nhật không được lựa chọn bởi ông tin tưởng rằng đề xuất của Nhật Bản là một đề xuất khả thi nhất.

Tin cùng chuyên mục