Trung-Nhật tranh thầu dự án đường sắt cao tốc tại Indonesia

  • 31/08/2015 22:58
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Dự kiến sớm nhất là tuần này Chính phủ Indonesia sẽ quyết định nhà thầu cho dự án xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc mà Nhật Bản và Trung Quốc cạnh tranh tham gia. 
Một tuyến đường sắt cao tốc Shinkansen tại Nhật Bản

Một tuyến đường sắt cao tốc Shinkansen tại Nhật Bản

Một tuyến đường sắt cao tốc Shinkansen tại Nhật Bản Indonesia có kế hoạch xây dựng 1 tuyến đường sắt dài 140km nối Thủ đô Jakarta và thành phố Bandung. 

Nhật Bản đang nhắm tới xuất khẩu công nghệ tàu cao tốc Shinkansen, còn Trung Quốc đang mở rộng hệ thống đường sắt cao tốc của nước này. Việc cạnh tranh giữa hai nước để nhận được dự án này đã bước vào giai đoạn cuối.

Trung Quốc đang nhấn mạnh tới thời gian xây dựng ngắn. Bắc Kinh cũng đề xuất cho Indonesia vay thêm vốn để giảm gánh nặng tài chính cho nước này. Trong khi đó, theo các nguồn tin Chính phủ Indonesia, tuần trước Nhật Bản đã đề xuất đơn giản hóa điều kiện hoàn vốn vay. 

Ngày 31-8, quan chức cấp cao của 6 bộ và cục phụ trách chính sách kinh tế của Indonesia tổ chức một cuộc họp tại Thủ đô Jakarta để thảo luận về vấn đề này.
Sau cuộc họp này, Chính phủ Indonesia sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng sớm nhất là vào tuần này để ra đề xuất chọn bên nào cho dự án. Sau đó, Tổng thống Joko Widodo của Indonesia sẽ ra quyết định cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục