Hy hữu vụ án bị cáo bị tuyên mức án cao nhất chưa kịp ra tòa đã tử vong

  • 03/08/2018 12:21
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau bản án sơ thẩm với mức án cao nhất, Trường có đơn kháng cáo kêu oan. Nhưng vào thời điểm vụ án chuẩn bị được đưa ra xét xử phúc thẩm thì bị cáo bất ngờ tử vong.   

Đó là vụ án Chu Văn Trường (SN 1986, trú tại phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) phạm tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Cuối tháng 8-2017, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo này bị TAND - TP Hà Nội quyết định tuyên phạt tử hình về tội “Giết người” và 6 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là tử hình.

Cho rằng bị oan và không phải là thủ phạm gây ra cái chết đối với bị hại nên sau bản án sơ thẩm, Chu Văn Trường có đơn kháng cáo. Ngày 3-8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử. Nhưng theo thông báo của cơ quan tố tụng thì bị cáo đã tử vong trước thời điểm này không lâu.

Trước diễn biến khá hy hữu và bất ngờ này và để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của tất cả các bên, HĐXX phúc thẩm vẫn tiến hành xem xét lại vụ án. Và sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án cũng như kháng cáo của bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo kêu oan của Chu Văn Trường.

Tuy nhiên, do bị cáo đã tử vong nên HĐXX phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ phần trách nhiệm hình sự và giữ nguyên phần trách nhiệm dân sự đối với Chu Văn Trường là phải bồi thường thiệt hại cho thân nhân của người bị hại.  

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 1h30 ngày 27-8-2016, Chu Văn Trường đi bộ tới số nhà 23, ngõ 165 phố Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), rồi trèo lên cây xanh trước cửa ngôi nhà này. Từ đây, đối tượng nhanh chóng trườn sang ban công tầng 2 của ngôi nhà.

Đột nhập vào bên trong, Trường  lên tầng 3 thì phát hiện anh Nguyễn Quang Anh (SN 1998, tân sinh viên một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội) ngồi ngủ gục trên bàn xếp ở trên giường, bên cạnh có chiếc máy tính xách tay. Tạm thời chưa lấy cắp tài sản, Trường đi xuống tầng 1 thám thính, đồng thời mở sẵn cửa ra vào để dễ bề tẩu thoát.

Lúc này, Trường bị chó phát hiện và sủa inh ỏi nên chạy ngược lên ban công tầng 2 ẩn nấp. Một lúc sau, đối tượng thấy chó không còn sủa nữa và chủ nhà cũng không phát hiện ra sự bất thường nên tiếp tục “hành sự”.

Trở lại chỗ anh Quang Anh ngủ gục với con dao nhọn trong tay, Trường lén lấy cắp chiếc máy tính xách tay nhưng đúng lúc này thì bị hại tỉnh giấc. Tức thì tên trộm vừa ra sức ghì chặt, vừa đâm liên tiếp nhiều nhát vào vùng bụng, ngực tân sinh viên.

Khi con dao bị tuột khỏi tay, Trường tiếp tục dùng cơ thể mình đè lên người bị hại, đồng thời dùng tay bịt mặt, miệng, mũi anh Quang Anh. Chỉ đến khi nam sinh viên không còn nổi một cơ hội sống thì Trường mới chịu dừng tay.

Giết hại anh Quang Anh xong, đối tượng cướp chiếc máy tính xách tay cùng điện thoại iPhone 6 của bị hại, rồi thoát ra ngoài. Khoảng 10h ngày 27-8-2016, khi Trường mang chiếc máy tính xách tay cướp được đến một cửa hàng sửa chữa để mở mã khóa máy thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Bị đưa ra tòa án xét xử sơ thẩm, Trường cho rằng không phải là thủ phạm sát hại nam sinh viên. Giải thích vì sao lại có được chiếc máy tính xách tay của anh Quang Anh, bị cáo khai là do mua của một người không quen biết…

Mặc dù bị cáo không thừa nhận các hành vi phạm tội như truy tố, song căn cứ vào  hồ sơ vụ án và kết quả giám định, TAND - TP Hà Nội vẫn có đủ cơ sở xác định Chu Văn Trường đã phạm cùng lúc vào 2 tội danh đặc biệt nghiêm là “Giết người” và “Cướp tài sản”. Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm đã quyết định áp dụng hình phạt là loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Tin cùng chuyên mục