CAP Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)

Huy động hiệu quả sức mạnh người dân, giữ vững bình yên địa bàn

  • 18/01/2019 16:07
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - “Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, tập thể Công an phường được công nhận danh hiệu đơn vị Quyết thắng. Và điều ý nghĩa hơn, là an ninh trật tự địa bàn được đảm bảo, với sự tham gia, ủng hộ trách nhiệm của người dân”, ông Lê Thành Vinh – Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhìn nhận.

Đối với tập thể cán bộ chiến sỹ CAP Vĩnh Tuy, danh hiệu đơn vị Quyết thắng chính là sự ghi nhận cụ thể cho những nỗ lực, cố gắng hết mình trên chặng đường 365 ngày của năm 2018. Hai mươi phường ở quận Hai Bà Trưng, Vĩnh Tuy được đánh giá là một trong những địa bàn tiềm ẩn phức tạp trên nhiều lĩnh vực như giải phóng mặt bằng; mâu thuẫn giữa chủ đầu tư – đơn vị quản lý chung cư với các hộ dân; hiện tượng mua bán nhỏ lẻ ma túy ở một số địa bàn giáp ranh quận Hoàng Mai…

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao quyết định công nhận danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng" năm 2018 đối với CAP Vĩnh Tuy

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao quyết định công nhận danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng" năm 2018 đối với CAP Vĩnh Tuy

Chủ động đánh giá kỹ những yếu tố tiềm ẩn phức tạp, CAP Vĩnh Tuy đã xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, đồng thời tham mưu với Đảng ủy, UBND phường những biện pháp, giải pháp phòng ngừa xã hội mang tính chuyên sâu, với điểm nhấn là huy động, lôi cuốn được sự tham gia của người dân trên toàn diện các lĩnh vực đảm bảo ANTT.

Trên lĩnh vực đảm bảo TTGT-ĐT, cụ thể hóa và sáng tạo thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, Ban chỉ huy CAP đã tham mưu với chính quyền cơ sở triển khai 22 đội Tự quản giữ gìn TTĐT (tương ứng với 22 địa bàn dân cư) bao gồm tổ trưởng là chiến sỹ CSKV, và các thành viên bảo vệ dân phố, tổ trưởng tổ dân phố.

Mỗi tổ công tác có nhiệm vụ duy trì thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tự giác chấp hành thực hiện đúng các quy định của pháp luật về TTGTĐT, VSMT. “Sau nhiều tháng triển khai mô hình đội Tự quản giữ gìn TTĐT, diện mạo đô thị địa bàn đã chuyển biến tích cực, ý thức người dân chuyển biến rõ nét, và đặc biệt tạo được sự gần gũi, gắn bó giữa người dân với các chiến sỹ Công an”, bà Đỗ Phương Nga - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy nhận xét.

“Nhìn thẳng vào những tồn tại, tiềm ẩn và thống nhất xây dựng phương pháp từng bước tháo gỡ, giải quyết triệt để; đó là cách làm, cách nghĩ của mỗi đồng chí trong ban chỉ huy CAP. Và chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của từng đồng chí chỉ huy trong từng phần việc, đã đề ra mục tiêu phải thực hiện bằng được”, Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng - Trưởng CAP Vĩnh Tuy khẳng định.

Một câu chuyện mà đồng chí Trưởng CAP chia sẻ, là hiện tượng trộm cắp, trộm đột nhập, từng có dấu hiệu “nóng”. Cùng với biện pháp tuần tra, mật phục, CAP đã đề xuất BCH CAQ Hai Bà Trưng chỉ đạo đội nghiệp vụ, về phường cùng tổ chức hội nghị tuyên truyền đến từng khu dân cư. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm; sơ hở của người dân; những đối tượng nào thường hay bị kẻ gian “nhắm” đến…tất tần tật thông tin, hình ảnh được lực lượng Công an hướng dẫn, khuyến cáo để người dân phòng ngừa.

Cụ thể và trực quan hơn nữa, CAP đã nghiên cứu mẫu để in và dán hàng nghìn con tem “phòng ngừa kẻ gian” lên phương tiện xe máy của người dân, các tuyến phố ngõ; vận động người dân tích cực tham gia công tác xã hội hóa trong việc lắp đặt camera để theo dõi, giám sát hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội…

“Chủ trương và những hành động hết sức thiết thực của CAP thực sự giúp chúng tôi tự suy nghĩ, tự nhìn nhận; đó là mỗi gia đình, mỗi cá nhân chỉ cần có ý thức cảnh giác, có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh, thì không tội phạm, tệ nạn nào có thể ảnh hưởng”, anh Nguyễn Đăng Hải, trú tại số nhà 426 phố Minh Khai tâm sự.

Tin cùng chuyên mục