Hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị virus Corona

  • 09/02/2020 05:29
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 8-2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tới 63 điểm cầu tỉnh, thành phố với gần 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã.

Làm rõ về virus Corona và virus Corona chủng mới 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 322/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus nCoV. Hướng dẫn này thay thế Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nCoV ban hành kèm theo Quyết định 125/QĐ-BYT ngày 6-1-2020 của Bộ Y tế.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế nêu rõ, virus Corona là một họ virus có khả năng lây truyền từ động vật sang người và gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh, như: Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012.

Từ tháng 12-2019, một chủng virus  Corona mới (nCoV) đã được xác định là căn nguyên gây dịch nhiễm trùng hô hấp cấp tính tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sau đó lan rộng ra toàn Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài khả năng lây truyền từ động vật sang người, nCoV còn có khả năng lây trực tiếp từ người sang người qua giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc gần.

Nhiều biểu hiện lâm sàng 

Người nhiễm nCoV có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cảm cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lý nặng, như: Viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh, nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

Trong hướng dẫn mới của Bộ Y tế cũng định nghĩa rõ trường hợp bệnh nghi ngờ, bao gồm: Người bệnh có sốt và viêm đường hô hấp cấp tính và không lý giải được bằng các căn nguyên khác và có tiền sử đến, ở, đi về từ vùng dịch tễ có bệnh do nCoV trong khoảng 14 ngày, trước khi khởi phát các triệu chứng. Hoặc người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có ít nhất một trong hai yếu tố dịch tễ sau, xuất hiện trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng (tiếp xúc gần với trường hợp bệnh có thể hoặc xác định nhiễm nCoV; làm việc hoặc có mặt tại các cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh nCoV và tiếp xúc trực tiếp với những người bệnh này).

Về lâm sàng, thời gian ủ bệnh từ khi có phơi nhiễm với căn nguyên cho đến khi có triệu chứng đầu tiên từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày. Triệu chứng lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Dự phòng lây nhiễm cần được chú ý đặc biệt

Theo thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị trực tuyến, về diễn biến, hầu hết người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm - toan, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong. Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi có diễn biến nặng thường khoảng từ 7-8 ngày. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Dự phòng lây nhiễm là một bước quan trọng trong chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm nCoV. Do vậy, cần được thực hiện ngay khi người bệnh tới nơi tiếp đón ở các cơ sở y tế. Các biện pháp dự phòng chuẩn phải được áp dụng ở tất cả các khu vực trong cơ sở y tế: Tại khu vực sàng lọc và phân loại bệnh nhân; áp dụng các biện pháp dự phòng giọt bắn; áp dụng các biện pháp dự phòng tiếp xúc; áp dụng các biện pháp dự phòng lây truyền qua đường không khí, khi thực hiện các thủ thuật liên quan.

Về nguyên tắc điều trị, cần phân loại người bệnh và xác định nơi điều trị theo các mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh nhân được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày, các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện. Hai mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất một ngày) xét nghiệm âm tính với nCoV. Sau khi xuất viện, người bệnh cần theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, phải đến ngay cơ sở y tế để khám lại. 

Hà Nội có 1 ca nghi nhiễm virus Corona mới ở quận Hoàng Mai

Hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị virus Corona ảnh 1

Theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế cập nhật lúc 8h ngày 8-2, toàn thế giới đã ghi nhận 34.878 người nhiễm virus Corona (nCoV) và có 724 người tử vong do dịch bệnh này. Trong đó, riêng tại lục địa Trung Quốc có 722 người tử vong. Tại Việt Nam, tính đến sáng 8-2 đã có 13 người mắc nCoV, trong đó 3 người đã khỏi bệnh và được xuất viện. Hiện cả nước còn 90 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV đang được giám sát y tế, cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Riêng tại Hà Nội, báo cáo cập nhật của Sở Y tế thành phố vào lúc 8h ngày 8-2, tuy chưa có ca mắc song đã có 51 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona được theo dõi y tế. Đến thời điểm này, 45 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính. Như vậy, hiện Hà Nội chỉ còn 6 bệnh nhân nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Trong đó đáng chú ý có 1 ca nghi nhiễm mới vừa được phát hiện ở quận Hoàng Mai. Ngoài ra, có 11 trường hợp tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm cũng đang được giám sát y tế.

Nguyễn Phan

Tin cùng chuyên mục