Hợp tác Trung Quốc - Nga làm thay đổi trật tự thế giới

  • 20/04/2015 08:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Cuộc khủng hoảng Ukraine và sự trừng phạt từ phương Tây đang làm gia tăng nhanh chóng mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, trong các lĩnh vực chính trị, quân sự và năng lượng.

Chính sách mở cửa của Trung Quốc và đường lối tăng cường hợp tác với châu Á của Nga dường như đang được kết nối theo một cách hoàn hảo nhất với việc cả 2 nước đều có nhiều điểm chung và muốn phát triển quan hệ song phương, tờ China Times cho biết.

Hợp tác Trung Quốc - Nga làm thay đổi trật tự thế giới ảnh 1Quan hệ Nga-Trung Quốc đang nở rộ sau khủng hoảng Ukraine và các biện pháp trừng phạt phương Tây áp vào Nga

Mối quan hệ Nga-Trung Quốc đang trải qua thời kì phát triển nhanh nhất. Sự hợp tác giữa 2 nước được mở rộng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine và các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đang dần trở thành một mối đe doạ với sức mạnh áp đảo của Mỹ.

Nga và Trung Quốc đã cùng nhau hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, năng lượng, đầu tư, nhân đạo và kĩ thuật. Hiện tại kim nghạch giao thương giữa 2 nước đã đạt 100 tỉ USD và có thể gấp đôi trong 5 năm tới.

Vào tháng 5, lãnh đạo 26 nước bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên và Mông Cổ... sẽ tham dự lễ diễu binh Ngày chiến thắng ở Moscow. Thêm vào đó, quyết định của Nga gia nhập Ngân hàng phát triển cơ sở hạ tầng châu Á có thể củng cố thêm ý tưởng về việc Tổng thống Putin đang có kế hoạch tăng cường mối quan hệ hợp tác với từng quốc gia châu Á.

Nga và Trung Quốc đã đạt được thoả thuận mua bán các chiến đấu cơ Su-35. Lãnh đạo 2 nước cũng đang có ý định chốt kế hoạch tổ chức tập trận hải quân chung ở Biển Đen trong lần đàm phán sắp tới.

Theo China Times, điều này có nghĩa là Moscow và Bắc Kinh đang từng bước tiến tới đối đầu với Mỹ trong một “kỉ nguyên mới của Chiến tranh lạnh”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục