Hơn 70% doanh nghiệp chủ động đưa “hối lộ nhỏ”

  • 13/11/2013 07:09
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 12 giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các nhà tài trợ, các đối tác phát triển quốc tế, với chủ đề “Vai trò của doanh nghiệp và khu vực tư trong công tác phòng, chống tham nhũng” đã diễn ra tại Hà Nội, ngày 12-11. 

Đến dự và phát biểu tại Đối thoại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Để phòng chống tham nhũng có hiệu quả, một mặt cần ngăn chặn, xử lý nghiêm những công chức, viên chức nhũng nhiễu, nhận hối lộ; mặt khác phải có chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý hành vi đưa hối lộ. Đặc biệt cần nghiêm khắc đối với những doanh nghiệp coi hối lộ như một “giải pháp” trong kinh doanh, một cách thức để tạo lợi thế, hình thành “nhóm lợi ích”. 

Báo cáo về kết quả nghiên cứu “tham nhũng, hối lộ, gian lận trong hoạt động của doanh nghiệp - thực trạng và giải pháp” của Thanh tra Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Ngô Mạnh Hùng cho biết: Hơn 70% doanh nghiệp tự động đưa “hối lộ nhỏ” cho cán bộ công chức hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ công để giải quyết công việc nhanh chóng. 81% doanh nghiệp cho rằng “tham nhũng vặt” gây lãng phí thời gian, tăng chi phí, gây tâm lý bức xúc cho doanh nghiệp…

Tại Đối thoại, các đối tác phát triển và các nhà tài trợ quốc tế đã khẳng định những nỗ lực của Việt Nam và những kết quả đã đạt được trong hoạt động phòng, chống tham nhũng và tiếp tục khẳng định cam kết ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục