Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Ukraine và Trung Đông là chủ đề “nóng”

  • 05/09/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Các nhà lãnh đạo 28 nước thành viên ngày 4-9 đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra trong hai ngày 4 và 5-9 tại khu nghỉ dưỡng Celtic Manor ở Newport, đông nam Xứ Wales (Anh). 
Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Ukraine và Trung Đông là chủ đề “nóng” ảnh 1
Ông Rasmussen phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 4-9

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990 hội nghị được tổ chức tại Anh, dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, vai trò của NATO tại Afghanistan trong tương lai sau khi rút quân khỏi nước này vào cuối năm 2014 và sự nổi lên của chủ nghĩa cực đoan cũng như tình trạng chia rẽ sắc tộc tại Trung Đông và Bắc Phi. Các nhà lãnh đạo liên minh quân sự này cũng sẽ thảo luận về năng lực của NATO trong việc đối phó với các nguy cơ an ninh trong khu vực và những thách thức mới đối với liên minh trong tương lai. “Chúng ta sẽ đưa ra các quyết định quan trọng để bảo vệ an toàn các quốc gia đồng minh, duy trì mối quan hệ mạnh mẽ giữa châu Âu và Bắc Mỹ cũng như thúc đẩy sự ổn định trong một thế giới đầy bất ổn”, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen phát biểu khai mạc, coi đây là hội nghị lịch sử. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẵn sàng phối hợp với Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm giảm căng thẳng tại Ukraine, đồng thời hối thúc Kiev và lãnh đạo lực lượng ly khai đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine chấp nhận đề nghị ngừng bắn của Tổng thống Nga Putin. Ông Lavrov cũng cảnh báo NATO không được kết nạp Ukraine làm thành viên của tổ chức này, cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga. Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO một ngày, Nga thông báo lực lượng tên lửa chiến lược của nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn tại khu vực Altai trong tháng này với sự tham gia của hơn 4.000 quân nhân cùng các máy bay chiến đấu MiG-31 và SU-24MR. 

(Theo CNN/Reuters)

Tin cùng chuyên mục