Hội nghị quốc tế bàn chiến lược chống IS

  • 16/09/2014 07:21
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 15-9, các quan chức của khoảng 30 quốc gia đã nhóm họp tại Thủ đô Paris của Pháp để bàn cách tiêu diệt tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phát biểu khai mạc, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phối hợp hành động nhằm đối phó với “mối đe dọa toàn cầu” từ IS. 
Hội nghị quốc tế bàn chiến lược chống IS ảnh 1
Cộng đồng quốc tế nỗ lực chống lại mối đe dọa từ IS

Tuyên bố của ông Hollande được đưa ra sau khi máy bay Pháp bắt đầu bay do thám ở Iraq nhằm hỗ trợ Mỹ tiêu diệt IS. Trong khi đó, Tổng thống Iraq Fuad Masum nhấn mạnh tính cấp bách của cuộc khủng hoảng, đồng thời bày tỏ hy vọng hội nghị Paris sẽ dẫn đến một “phản ứng nhanh chóng” nhằm tiêu diệt những kẻ khủng bố. 

Sau 1 ngày thảo luận, đại diện các nước tham dự hội nghị đã ra tuyên bố chung khẳng định cam kết hỗ trợ chính phủ mới của Iraq trong cuộc chiến chống lại IS bằng tất cả phương tiện cần thiết trong đó có cả hình thức hỗ trợ quân sự phù hợp. 

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 14-9 đã ra tuyên bố lên án vụ phiến quân IS chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, coi đây là hành động tội ác ghê tởm và hèn hạ.  

(Theo Reuters/Xinhua)

Tin cùng chuyên mục