Học sinh nhiều tỉnh miền núi phía Bắc phải nghỉ học vì rét đậm kéo dài

  • 20/12/2020 18:49
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTD.VN -Thời tiết miền Bắc vẫn đang diễn biến theo hướng rét đậm khiến học sinh nhiều tỉnh miền núi phía Bắc phải nghỉ học. Các trường học được yêu cầu tăng cường biện pháp phòng chống rét cũng như dịch bệnh theo mùa.

Học sinh nhiều tỉnh miền núi phía Bắc phải nghỉ học vì rét đậm kéo dài ảnh 1

Học sinh nhiều tỉnh miền múi phía Bắc chưa thể đến trường vì đợt rét đậm, rét hại kéo dài

Trước tình hình thời tiết rét đậm kéo dài tại các tỉnh phía Bắc, Sở GD-ĐT Lào Cai cho biết từ 19/12 các trường mầm non, trường tiểu học, trung học dân tộc bán trú các huyện vùng cao tỉnh Lào Cai đều cho học sinh nghỉ học tránh rét đậm, rét hại, dự kiến thời gian tới thời tiết ấm hơn sẽ cho đi học trở lại.

Mặc dù học sinh được nghỉ học nhưng cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn phải đi làm và tập trung tăng cường các biện pháp chống rét cho học sinh. Được biết, Sở GD-ĐT Lào Cai đã yêu cầu các trường chủ động hướng dẫn biện pháp phòng, chống rét cho học sinh; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày quá rét; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi rét đậm, rét hại.

Tại Lạng Sơn, Sở GD-ĐT tỉnh này cũng cho biết, ngày 18/12, có 102 trường với hơn 22.200 học sinh được nghỉ học để phòng chống rét; trong đó có 3 trường tiểu học và 99 trường mầm non. Khối trung học và giáo dục thường xuyên chưa có trường nào cho học sinh nghỉ học.

Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các trường chủ động sửa sang cơ sở vật chất, chuẩn bị nước ấm, chăn ấm; trang bị thêm đồ dùng sinh hoạt và tăng khẩu phần ăn cho học sinh, đủ dinh dưỡng.

Đặc biệt, cần được trang bị cửa chắn gió lùa, lớp học phải đủ ánh sáng, nhất là ở những phòng học tạm, học nhờ. Ngoài ra, các trường phải trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết để chăm sóc học sinh khi có dấu hiệu bị cảm lạnh, sốt, ho.

Tỉnh Cao Bằng cũng có 57 trường đã cho học sinh nghỉ học trong đó có 28 trường mầm non, 28 trường tiểu học tại huyện Trùng Khánh và 1 trường mầm non của xã Hồng An, huyện Bảo Lạc.

Các trường thuộc tỉnh này được yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm và không bắt buộc mặc đồng phục trong những ngày giá rét; có thể điều chỉnh thời gian học cho phù hợp. Đối với những trường cho học sinh nghỉ học thì sẽ chủ động bố trí dạy bù trong thời gian hợp lý nhất để đảm bảo tiến độ chương trình năm học.

Về thời điểm đi học trở lại, Sở GD-ĐT Cao Bằng cho biết, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh cần thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để chủ động thông tin cho học sinh đến trường khi nhiệt độ ấm hơn đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh.

Tại Hà Nội, mặc dù trời rét nhưng nền nhiệt độ chưa xuống dưới 10 độ C nên học sinh vẫn đi học bình thường. Tuy nhiên, các trường đều phải thực hiện yêu cầu tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh theo mùa của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Theo đó, ngày 17/12, hơn 10.000 cán bộ quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn Hà Nội đã họp trực tuyến để triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, dịch Covid-19 và các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.

Tin cùng chuyên mục