Ngày mai, Bắc bộ đón đợt rét đậm đầu tiên, băng giá sẽ xuất hiện ở vùng núi

  • 13/12/2020 08:38
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài

ANTD.VN - Từ ngày 14/12, ở Bắc bộ trời chuyển rét. Từ ngày 15/12 các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam.

Từ khoảng ngày 14/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 14/12, ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ có mưa; từ đêm 14/12, ở Bắc và Trung Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ ngày 14/12, ở Bắc bộ trời chuyển rét. Từ ngày 15/12 các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Ngày mai, Bắc bộ đón đợt rét đậm đầu tiên, băng giá sẽ xuất hiện ở vùng núi ảnh 1

Bắc bộ đón đợt rét đậm rét hại đầu tiên, vùng núi cao xuất hiện băng giá

Khu vực Hà Nội, từ ngày 14/12 có mưa; trời chuyển rét. Từ ngày 15/12 trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Để ứng phó với đợt rét đậm rét hại đầu tiên từ ngày mai, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai- Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN vừa ban hành công điện đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN các tỉnh, thành phố, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng.

Chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân.

Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng; xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.

Tin cùng chuyên mục