Hà Nội điều chỉnh thời gian học và quy định nghỉ học khi trời rét đậm

  • 18/12/2020 12:04
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTD.VN - Để đảm bảo sức khỏe học sinh trong điều kiện thời tiết rét đậm ở Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường điều chỉnh thời gian học, tránh học sinh đi học quá sớm, đồng thời, lấy ý kiến về quy định nghỉ học nếu nhiệt độ dưới 10 độ C.

Hà Nội điều chỉnh thời gian học và quy định nghỉ học khi trời rét đậm ảnh 1

Học sinh Hà Nội không bị bắt buộc mặc đồng phục và đi học sớm khi thời tiết rét đậm

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở này đã yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã, trường học, nhất là những trường học vùng nông thôn, miền núi và lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn tăng cường các biện pháp đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Trung ương, hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi ở thuộc Bắt Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên khu vực Hà Nội sẽ có những ngày rét đậm, rét hại.

Do vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trong trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Bên cạnh đó, ông Tiến cho biết, Sở cũng đang lấy ý kiến các trường về quy định nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C với học sinh mầm non, tiểu học và dưới 7 độ C với học sinh THCS, THPT.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mặc dù thời tiết có thể lạnh dưới 10 độ C nhưng nếu trẻ mặc đủ ấm, điều kiện trường lớp đảm bảo chống rét thì không cần thiết phải nghỉ học vì việc nghỉ học của học sinh ảnh hưởng khá lớn với phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, việc bố trí học bù cũng ảnh hưởng đến kế hoạch học tập trung của nhà trường.

Hơn nữa, nhiều phụ huynh phản ánh về quy định nghỉ học khi trời rét khiến nhiều trẻ phải ở nhà, không có người chăm sóc thường xuyên thì sẽ gặp rất nhiều nguy cơ mất an toàn thay vì đến trường học dù trời lạnh.

Chia sẻ ý kiến về vấn đề này, Phòng GD-ĐT huyện Ba Vì cho biết, với thực tế thời tiết tại địa phương này thì 10 độ C ở vùng núi cao khá lạnh, đặc biệt là những xã miền núi nhiều mù, rét buốt nên vẫn muốn giữ quy định hiện tại là dưới 10 độ C học sinh mầm non và tiểu học được nghỉ học, dưới 7 độ C thì học sinh THCS và THPT nghỉ học.

Phòng GD-ĐT huyện Chương Mỹ cũng ủng hộ ý kiến hạn chế cho học sinh nghỉ học. Các trường luôn cập nhật về nhiệt độ trên truyền hình vào 6 giờ sáng nhưng khi thông báo đến phụ huynh thì nhiều trường hợp đã đến trường vì vậy chỉ trừ trường hợp mưa rét và nhiệt độ thấp dưới 10 độ C thì nhà trường sẽ chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học. Còn nếu thời tiết khô ráo thì dưới 10 độ C, nếu trẻ được trang bị quần áo ấm đầy đủ thì vẫn nên đến trường.

Tin cùng chuyên mục