Kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu đối với nạn nhân đuối nước

ANTD.VN - Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và phòng tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước cho học sinh, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 17 – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội đã phối hợp, tập huấn cho hơn 500 cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THCS Cổ Nhuế 2, TP Hà Nội.

cu.jpg
Giáo viên, học sinh nhà trường tham gia các hoạt động trải nghiệm

Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên đã thông tin khái quát tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố và tại địa phương, nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của công tác PCCC và CNCH trong môi trường giáo dục; các nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ trong trường học được phân tích một cách cụ thể; đồng thời phổ biến các kiến thức cơ bản về nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến đuối nước; hướng dẫn kỹ năng phòng tránh, thoát hiểm khi gặp sự cố; cách sử dụng các phương tiện hỗ trợ như áo phao, dây cứu hộ, vật dụng nổi… Đồng thời, hướng dẫn quy trình sơ cấp cứu ban đầu đối với nạn nhân đuối nước.

Điểm nhấn của chương trình là phần thực hành trực tiếp, giúp học sinh làm quen với các thao tác cứu nạn, sơ cứu như hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt; sử dụng các vật dụng sẵn có tại hiện trường như gậy, sào… để hỗ trợ người gặp nạn trong điều kiện không có thiết bị chuyên dụng.

cu1.jpg
Các em học sinh sôi nổi tham gia phần thực hành về kỹ năng sơ cứu đuối nước và PCCC

Trong phần trải nghiệm, học sinh được trực tiếp thực hành thoát nạn trong môi trường có khói, khí độc; kỹ năng di chuyển người bị nạn, sơ cấp cứu ban đầu. Việc tiếp cận, sử dụng các phương tiện như mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy, máy cưa cầm tay, trang phục chữa cháy… giúp các em có cái nhìn trực quan, nâng cao khả năng xử lý khi xảy ra sự cố.

Chương trình tuyên truyền, tập huấn có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong công tác PCCC và CNCH, qua đó từng bước xây dựng môi trường giáo dục an toàn, chủ động phòng ngừa cháy, nổ và tai nạn thương tích ngay từ cơ sở, nhất là trong dịp hè sắp tới.

Tin cùng chuyên mục