Hoang báo vì... sợ vợ

  • 15/11/2013 06:27
  • 0 bình luận
  • Quang Tấn
  • In bài
ANTĐ - Vụ án được đánh giá nghiêm trọng do một thanh niên “sáng tạo kịch bản” khá cầu kỳ... hòng qua mặt cơ quan công an. Tài sản hoang báo bị cướp, người này dự định dối người nhà mang đi bán.
Hoang báo vì... sợ vợ ảnh 1
Chiếc xe bị hoang báo có kẻ cướp  

Đêm 12, rạng sáng 13-11, CAP Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) nhận được trình báo của anh Phạm Minh Thành (SN 1987), HKTT ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa về việc: Anh vừa bị một nhóm 6 đối tượng to cao, đi trên 3 xe máy Dream, mặt bịt khẩu trang ép vào lề đường An Dương Vương - đoạn qua địa bàn phường Phú Thượng cướp tài sản. “Các đối tượng mặc quần bò, áp phông, hung tợn quát tháo, gí mạnh dao vào cổ, người tôi dọa giết nếu không nộp chiếc xe Honda Wave đang đi, cùng ví và điện thoại” - bị hại trình báo. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Trung tá Nguyễn Đình Đức - Trưởng CAP Phú Thượng đã huy động gần chục trinh sát, triển khai lực lượng truy đuổi “nóng” nhiều tuyến đường quanh địa bàn quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm nhằm lần tìm tung tích ổ nhóm nguy hiểm này. Theo bị hại trình báo, vụ cướp xảy ra khoảng 23h đêm, đường An Dương Vương thời điểm đó thông thường còn người qua lại, các tổ tuần tra chống trộm cướp của công an cơ sở cũng đã triển khai tuần tra địa bàn, nên ổ nhóm nào gây án vụ việc thì quá liều lĩnh - chỉ huy CAP Phú Thượng đánh giá.

Một mặt tập trung lực lượng truy xét “nóng”, mặt khác trực tiếp đồng chí Trưởng CAP gặp gỡ, động viên “bị hại” trấn tĩnh, tường thuật tỉ mỉ diễn biến sự việc. “Các đối tượng sử dụng loại dao gì tấn công, đấm đá anh thế nào? Hàng loạt các câu hỏi được chỉ huy CAP đặt ra với Phạm Minh Thành nhằm phác họa nhanh chân chung của các đối tượng gây án, phục vụ quá trình nhận dạng. Kiểm tra thân thể bị hại không hề có vết thương, tay chân không sây sát, quần áo không lấm bẩn, địa điểm xảy ra sự việc được anh này mô tả không chuẩn. Nhóm đối tượng đông, manh động như vậy nhưng thái độ, diễn biến sự việc được bị hại thuật lại không có nhiều tình tiết “nổi”, chỉ giống với những vụ việc thông thường” - một trinh sát cho hay. 

Dẫn bị hại xuống chỉ lại hiện trường, đường phố lúc này vẫn đông, còn nhiều người uống nước chè, ngồi hóng gió, tuy nhiên không ai trong số họ chứng kiến vụ cướp, hay nghe thấy tiếng bị hại tri hô. Hàng loạt những bất thường trong vụ án được trinh sát hình sự phân tích, dự đoán. “Nhiều vụ cướp, có thể do bị hại quá hoảng loạn, sốt sắng mong muốn cơ quan công an tìm lại tài sản đã cố tình khai báo nghiêm trọng lên” - Trung tá Nguyễn Đình Đức nhận định. Tuy nhiên, sau nhiều giờ trinh sát tập trung truy xét “nóng” theo hướng chạy các đối tượng, khẳng định không có ai chứng kiến, phát hiện ổ nhóm có nhận dạng giống bị hại trình báo, CAP Phú Thượng chuyển hướng điều tra sang một vụ hoang tin.

Vợ Phạm Minh Thành được mời lên cơ quan công an làm việc; trinh sát được chỉ huy CAP yêu cầu xác định nơi ở, nơi làm việc của người trình báo ngay trong đêm; cùng với việc động viên, thuyết phục “bị hại” khai báo thành khẩn..., đối tượng này đã khai nhận tự “sáng tác kịch bản” rồi hoang báo. Cơ quan công an xác định, Thành chơi cờ bạc, có khả năng nợ nần nhiều, trong khi lương tháng ít, không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Túng quá hóa liều, anh ta tính bán xe máy để trang trải. Biết vợ không ủng hộ, anh này tự nghĩ ra “vở kịch” bị cướp và trình báo cơ quan công an, hy vọng “qua mặt” được lực lượng chức năng và vợ để âm thầm bán xe máy. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Thành giấu chiếc xe máy Honda Wave dưới nhà để xe nơi làm việc, đi đến nhà vợ tại phường Phú Thượng, chờ đến đêm khuya để “diễn”. 

Sự việc chỉ được phanh phui sau hơn 2 giờ cơ quan tập trung điều tra, truy xét. Hiện CAP Phú Thượng đang hoàn tất hồ sơ, báo cáo CAQ xem xét xử lý Thành về hành vi báo tin giả tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

(Tên người liên quan được thay đổi)

Tin cùng chuyên mục