Họa sĩ Ekachai Luadsoongnern (Thái Lan): Tôi nhớ và yêu Hà Nội vì sự dịu dàng!

  • 12/03/2019 06:18
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Là họa sĩ nổi tiếng Thái Lan về phong cách vẽ ấn tượng, rong ruổi cùng bảng vẽ và cây bút màu, Ekachai Luadsoongnern đã trở đi trở lại Hà Nội trong 10 năm. Bên cạnh những người bạn yêu mến, điều khiến họa sĩ của đất nước chùa Vàng không thể rời xa thành phố nghìn năm tuổi còn bởi, nơi đây có nhiều cây cổ thụ “đẹp lạ”… 
Họa sĩ Thái Lan Ekachai Luadsoongnern sử dụng lối vẽ trực họa về cây cổ thụ Hà Nội

Họa sĩ Thái Lan Ekachai Luadsoongnern sử dụng lối vẽ trực họa về cây cổ thụ Hà Nội

Một Hà Nội của cây cổ thụ

Ekachai Luadsoongnern vừa ra mắt triển lãm “Nắng trong bóng râm” tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội). Chiếm chủ đạo trong triển lãm là các sáng tác về cây cổ thụ Hà Nội và vì thế, màu xanh đã bao trọn căn phòng trưng bày. Họa sĩ tâm sự, anh yêu màu xanh, yêu những cây cổ thụ của Hà Nội. Ekachai Luadsoongnern nhớ mãi lần đầu tiên anh đặt chân tới Thủ đô vào một ngày nắng rực lửa.

Một người bạn đã đưa anh tới hồ Hoàn Kiếm dạo chơi. Đi bộ vòng quanh hồ, Ekachai Luadsoongnern vô cùng thích thú. Đến cây cổ thụ nào bên hồ Gươm, anh cũng đi vòng quanh cây, ngắm thân mốc thếch, xù xì và ngước mắt lên những ánh nắng chiếu xuyên qua những tán lá. 

Những bóng râm và khoảng nắng đan xen lẫn nhau khiến người họa sĩ đến từ đất nước chùa Vàng này có một liên tưởng về những lớp người của Hà Nội đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghìn năm tuổi. Những cổ thụ chính là sợi dây gắn kết nhiều thế hệ Thủ đô. Nó lưu giữ ký ức, là minh chứng cho tình yêu thiên nhiên của con người.

Nhìn những cây cổ thụ, họa sĩ vừa thấy chuyện thiên nhiên, môi trường vừa thấy chuyện nhân học, chuyện quy hoạch... Chính vì thế, anh bảo may mắn khi lần đầu tiên đến Hà Nội được đón chào bằng những ngày nắng nóng. Trời nắng để kiểm chứng cho cảm xúc của anh rằng Hà Nội nhiều mảng xanh, nhiều cổ thụ nên không khí dịu lại, đẹp hơn.

“Hà Nội làm tôi nhớ rất nhiều mỗi khi trở lại Thái Lan. Chính vì thế, hầu như tháng nào tôi cũng sang Việt Nam và việc đó kéo dài đến cả chục năm nay. Tôi yêu Hà Nội vì sự dịu dàng. Những mảng xanh của thành phố làm lòng tôi dịu lại. Tôi chưa bao giờ hết thích thú khi ngồi dưới những bóng cây cổ thụ và vẽ về nó...”. 

Họa sĩ Ekachai Luadsoongnern

Khi vẽ về những cái cây của Hà Nội, họa sĩ Thái Lan đã tham khảo cách vẽ của họa sĩ Việt Nam và anh nhận thấy, mình không hề gặp áp lực trong việc thể hiện vẻ đẹp của Thủ đô. Vốn là một họa sĩ theo trường phái ấn tượng, anh vẽ theo lối trực họa mà không phải ngồi trong salon, nhớ và mường tượng ra cảnh vật.

Hơn thế, trong cách thể hiện, anh dùng bút vẽ để làm dày bề mặt tranh, tạo nên những vết lồi lõm thay vì chỉ là những nét đưa qua, đưa lại. Bằng việc bước ra thiên nhiên và vẽ bằng cảm xúc thật của mình, họa sĩ vẽ tỉ mỉ và chi tiết hơn, mang chiều sâu của phong cảnh. 

Những xúc cảm đặc biệt

Theo chia sẻ của họa sĩ Ekachai Luadsoongnern, Hà Nội làm anh nhớ rất nhiều mỗi khi trở lại Thái Lan. Chính vì thế, hầu như tháng nào anh cũng sang Việt Nam và việc đó kéo dài đến cả chục năm nay. Anh yêu Hà Nội vì sự dịu dàng. Những mảng xanh của thành phố làm lòng anh dịu lại. Ekachai chưa bao giờ hết thích thú khi ngồi dưới những bóng cây cổ thụ và vẽ về nó.

Cây cổ thụ Hà Nội đẹp dịu dàng trong tranh của họa sĩ Ekachai Luadsoongnern

Cây cổ thụ Hà Nội đẹp dịu dàng trong tranh của họa sĩ Ekachai Luadsoongnern

Điều đó làm một họa sĩ chuyên vẽ trực họa như anh bị mê đắm. Cảnh đẹp nào cũng chứa đựng thiên cảm và nhân cảm. Thế nên, người họa sĩ Thái Lan này cứ trở đi trở lại Hà Nội bên cạnh lý do vì những cái cây còn có một lý do khác rất chính đáng - đó là những người bạn ở thành phố này đã níu giữ anh trở đi trở lại Hà Nội nhiều lần. 

Ở đây, anh đã được tạo kiện tốt nhất để sáng tác với một xưởng vẽ của họa sĩ Hà Nội dành riêng cho anh. Đồng thời, những lần cùng bạn bè đàm đạo uống bia hơi, ăn bún chả làm người họa sĩ cảm thấy sự thi vị ở một thành phố đang phát triển.  Ekachai Luadsoongnern cho biết, anh sẽ còn tới Hà Nội nhiều lần với nhiều dự án nghệ thuật. Sau Hà Nội, các tác phẩm trong triển lãm “Nắng trong bóng râm” sẽ tiếp tục được anh giới thiệu tới người dân Thái Lan tại Thủ đô Bangkok vào tháng 6-2019. 

Họa sĩ Ekachai Luadsoongnern

Họa sĩ Ekachai Luadsoongnern

Ekachai Luadsoongnern là họa sĩ hàng đầu Thái Lan về tranh phong cảnh theo phong cách ấn tượng, vẽ bằng chất liệu sơn dầu và màu nước. Hơn 40 bức tranh trưng bày trong triển lãm, được chọn lọc từ hàng trăm tác phẩm mà họa sĩ đã thực hiện trong 8 tháng rong ruổi khắp các tỉnh, thành phố miền Bắc Việt Nam. Hà Nội với vẻ đẹp cổ kính nên thơ chính là nơi để lại cho họa sĩ những xúc cảm đặc biệt!

Tin cùng chuyên mục