Hoa Kỳ sẽ không tán thành tuyên bố chung của G7

  • 10/06/2018 10:58
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Sau buổi gặp gỡ các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G7, hôm 9-6, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chỉ thị các quan chức Mỹ không tán thành tuyên bố chung với các nhà lãnh đạo khác.

Kết thúc cuộc họp 2 ngày giữa nhà lãnh đạo các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới tại Canada, có vẻ như tình hình ngoại giao giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã trở nên xấu hơn do những căng thẳng về vấn đề thuế quan Mỹ áp lên nhôm và thép.

Hoa Kỳ sẽ không tán thành tuyên bố chung của G7

Tổng thống Trump đã viết lên Twitter hôm 9-6 rằng ông đã ra chỉ thị cho các quan chức cấp cao Hoa Kỳ không tuân theo tuyên bố chung của G7 như một cách đáp trả những bình luận của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau khi ông Trump rời cuộc họp sớm để tới Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thủ tướng Trudeau phát biểu với báo chí rằng Canada đang chuẩn bị đưa ra một mức thuế mới với Hoa Kỳ vào 1-7 tới, đây là một biện pháp đáp trả lại mức thuế với nhôm và thép mà tổng thống Trump đã “áp dụng một cách không chính đáng”. “Tôi đã nói rõ với tổng thống Mỹ rằng đây không phải một việc tôi mong muốn, nhưng vì người dân Canada, tôi bắt buộc phải đưa ra quyết định đáng tiếc đó. Chúng tôi là những người lịch sự, hiểu lí lẽ nhưng chúng tôi sẽ không xoay xung quanh những gì mà Mỹ đang làm”, ông Trudeau chia sẻ.

Không lâu sau cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump đã lên Twitter, gọi ông Trudeau bằng hàng loạt từ như “kẻ ba phải”, “giả dối”, khẳng định thủ tướng Canada đã thay đổi thái độ ngay khi ông rời đi.

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục