Hóa chất gây ung thư từ bụi bẩn trong nhà

  • 21/09/2016 10:04
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN -Một phân tích mới của trường Đại học Washington (Mỹ) tìm thấy 90% mẫu bụi trong nhà lấy từ 14 tiểu bang có chứa hóa chất độc hại, trong đó bao gồm cả những chất gây ung thư. 
Hóa chất gây ung thư từ bụi bẩn trong nhà

Các hóa chất này có trong tất cả các loại hàng hóa tiêu dùng thông thường, bao gồm đồ nội thất, các sản phẩm vệ sinh cá nhân, ván sàn, sản phẩm dành cho em bé, chất làm sạch, thức ăn nhanh và bao bì thực phẩm. Các hóa chất được thải vào không khí và sau đó thấm vào bụi lắng vào đồ nội thất và sàn nhà. Mọi người có thể hít hoặc ăn các hạt nhỏ của bụi hoặc thậm chí hấp thụ chúng qua da.

Trong số 10 hóa chất độc hại được tìm thấy trong 90% các mẫu bụi thử nghiệm có Phthalates, được sử dụng trong đồ chơi nồng độ cao nhất. Phenol, thường được sử dụng trong các sản phẩm làm sạch, các chất chống cháy, nước hoa, thảm, dệt may và lớp phủ chống thấm cho các sản phẩm như tấm giấy và bao bì thực phẩm. Phthalates và Phenol có liên quan đến nhiều nguy cơ sức khỏe như vấn đề sinh sản, ung thư. Đặc biệt nguy hiểm với trẻ em bởi chúng thường bò trên sàn nhà và đưa tay vào miệng.

Ngoài ra, còn hóa chất độc hại khác trong bụi bẩn: DEP, DEHP, BBzP và DnBP được tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh liên quan đến chỉ số IQ và các vấn đề hô hấp ở trẻ em; PFOA và PFOS trong điện thoại di động, hộp đựng bánh pizza và nhiều sản phẩm không dính, sản phẩm không thấm nước liên quan đến vấn đề phát triển và các vấn đề với hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, và nội tiết.

Theo CBSnews

Tin cùng chuyên mục