Hiếp dâm người cùng giới tính có bị xử lý không?

  • 31/07/2017 06:58
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài

ANTD.VN - Tôi là nam giới, 30 tuổi, hiện đang thuê nhà ở cùng một người bạn cùng giới tính. Sau khi ở chung, tôi mới phát hiện người bạn bị đồng tính. Cách đây vài tuần, trong một lần vui với bạn bè, tôi hơi quá chén. Lợi dụng hoàn cảnh này, người bạn kia đã giở trò thú tính. Xin hỏi đối tượng thực hiện hành vi đê tiện kia có phạm tội hiếp dâm? Tôi phải tố cáo tới cơ quan nào để được bảo vệ? Lê Minh (Nam Định)

Trả lời: Theo BLHS, “giao cấu” được hiểu là sự giao tiếp của bộ phận sinh dục của giống đực với bộ phận sinh dục của giống cái. Do vậy, quan hệ cùng giới không được coi là “giao cấu”.

Khoản 1 Điều 111 BLHS về tội Hiếp dâm quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 2-7 năm”.

Mặc dù Bộ luật Hình sự và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành không quy định nạn nhân của tội hiếp dâm chỉ là phụ nữ, tuy nhiên, thực tiễn xét xử cho thấy, nạn nhân trong các vụ án hiếp dâm là phụ nữ và các bé gái. Trong lịch sử tố tụng hình sự cũng chưa từng xét xử một vụ án hiếp dâm nào mà nạn nhân là nam giới. Vì vậy, bạn không phải là nạn nhân của một vụ án hiếp dâm theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, việc một người dùng các thủ đoạn khác nhau để thực hiện hành vi tình dục với một người cùng giới, trái với ý muốn của người đó, hậu quả là làm cho nạn nhân cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm thì có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác” quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự. Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình thì bị phạt tù từ 1-3 năm. Để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của anh bạn cùng phòng đến cơ quan cảnh sát điều tra nơi bạn cư trú. Căn cứ vào thực tế, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục