Hiếm gặp: Người đàn ông 43 tuổi còn mắc bệnh ho gà

  • 08/03/2019 10:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo PGS. TS. Nguyễn Hải Anh, tại bệnh viện thi thoảng vẫn tiếp nhận trẻ em mắc ho gà vào điều trị. Thế nhưng, người trưởng thành mắc ho gà thì rất hy hữu. “Đây là lần đầu tiên, tôi gặp 1 bệnh nhân ho gà ở người lớn trong suốt 35 năm làm lâm sàng đến nay” – vị bác sĩ này chia sẻ.
Bệnh nhân mắc ho gà được khám lại trước khi xuất viện trong ngày hôm nay, 8-3

Bệnh nhân mắc ho gà được khám lại trước khi xuất viện trong ngày hôm nay, 8-3

Cụ thể, ngày 26-2-2019, Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Văn T., 43 tuổi. Khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, ông T. có biểu hiện: đau họng, không sốt, đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn và được chẩn đoán viêm Amidan mủ.

Về nhà, ông T. dùng thuốc theo đơn nhưng không đỡ, sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên trở lại nhập Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị. Lúc này, bệnh nhân ngày càng xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, khạc đờm trắng, tình trạng tiến triển mỗi lúc một nặng hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi Hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được PGS.TS. Nguyễn Hải Anh - nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện - trực tiếp thăm khám, điều trị. Qua thăm khám, vị bác sĩ có kinh nghiệm hành nghề lâm sàng 35 năm này chia sẻ, suốt 35 năm khám và điều trị bệnh về hô hấp nhưng đây mới là lần đầu tiên ông thấy một bệnh cảnh đặc biệt như bệnh nhân T.

PGS.TS Nguyễn Hải Anh đã cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở. Kết quả phát hiện ông T. dương tính với vi khuẩn định danh PCR Ho gà. Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm lại và kết quả một lần nữa khẳng định bệnh nhân T. mắc ho gà.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hải Anh, tại bệnh viện thi thoảng vẫn tiếp nhận trẻ em mắc ho gà vào điều trị. Thế nhưng người trưởng thành mắc ho gà thì rất hy hữu. “Đây là lần đầu tiên, tôi gặp 1 bệnh nhân ho gà ở người lớn trong suốt 35 năm làm lâm sàng đến nay” – vị bác sĩ này chia sẻ.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai, hiện bệnh nhân Văn T. đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến trong ngày hôm nay, 8-3, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Tin cùng chuyên mục