Hezbollah: Với các cuộc tấn công mới ở đông Syria, Mỹ - Israel đã vượt qua ‘lằn ranh đỏ’

  • 10/09/2019 22:10
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Lực lượng Hezbollah sáng ngày 10-9 đã đưa ra một tuyên bố khẳng định, Mỹ - Israel đã vượt qua “lằn ranh đỏ” sau khi tiến hành các cuộc không kích mới nhất ở miền đông Syria.
Hezbollah thề đáp trả cuộc tấn công mới nhất của Israel nhằm vào thành phố Albukamal của Syria tối ngày 9-9-2019

Hezbollah thề đáp trả cuộc tấn công mới nhất của Israel nhằm vào thành phố Albukamal của Syria tối ngày 9-9-2019

"Chính Mỹ và Israel đã thực hiện cuộc không kích vào thành phố Albukamal. Căn cứ quân sự, nơi có binh lính và các thành viên gia đình của họ ở, bị lực lượng Israel và Mỹ tấn công. Rất may không có thương vong nào", thông báo của lực lượng Hezbollah cho hay.

"Israel đã sử dụng không phận Jordan và người Mỹ đã hỗ trợ họ như thường lệ từ căn cứ quân sự của họ ở khu vực bị chiếm đóng Al-Tanf thuộc Syria. Chúng tôi sẽ bắt người Mỹ và Israel phải trả giá, và phải chịu trách nhiệm về các hành vi xâm lược ở Albukamal. Những kẻ xâm lược khu vực này sẽ không bao giờ được an toàn. Chúng tôi coi hoạt động quân sự mới nhất này của Tel Aviv và Washington đã vượt qua lằn ranh đỏ", Hezbollah nêu rõ.

Cả  Mỹ và Israel đều chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc nói họ đã thực hiện các cuộc tấn công ở Albukamal vào tối ngày 9-9.

Những diễn biến căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Israel với các nước láng giềng Syria và Lebanon thời gian gần đây đang làm dịch chuyển sự quan tâm của thế giới về một “điểm nóng mới” ở Trung Đông. Các cuộc không kích trả đũa lẫn nhau giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon liên tiếp xảy ra.

Những diễn biến xung đột mới xuất phát từ mối quan hệ thù địch cũ giữa Israel và phong trào Hezbollah, lực lượng bị Israel và Mỹ cáo buộc được Iran hậu thuẫn.

Cách đây 13 năm đã nổ ra cuộc chiến tranh giữa Israel và Hezbollah. Cuộc chiến đẫm máu kéo dài 34 ngày, phần lớn diễn ra trên lãnh thổ Lebanon, đã chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn mong manh. Nghị quyết 1701 của Liên Hợp Quốc (LHQ) cấm sử dụng các vũ khí giữa khu vực sông Litani ở miền nam Lebanon và vùng biên giới do LHQ giám sát giữa Israel và Lebanon.

Kể từ năm 1997, Mỹ cũng đã liệt Hezbollah là tổ chức khủng bố và cáo buộc tổ chức này đe dọa hòa bình và ổn định tại Trung Đông. Bộ Tài chính Mỹ vừa trừng phạt ngân hàng Jammal Trust có trụ sở tại Lebanon và các chi nhánh với lý do hỗ trợ cho các hoạt động tài chính của tổ chức Hezbollah. Trong khi đó, Israel cáo buộc Iran đang nỗ lực chuyển các thiết bị sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác cho nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon. Tel Aviv cũng cảnh báo Beirut rằng, sẽ tăng cường các cuộc tiến công vào những mục tiêu của Iran tại Lebanon.

Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định, Tel Aviv đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống và sẽ tiếp tục thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo đảm an ninh quốc gia, trên biển, tại đất liền và trên không phận.

Tuyên bố ám chỉ sự chuẩn bị của Israel nhằm đối phó phong trào Hezbollah này đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Thủ lĩnh Hezbollah Nasrallah. Phong trào này tuyên bố, cuộc tiến công của Hezbollah nhằm vào căn cứ quân sự của Israel mới đây là “sự khởi đầu của một giai đoạn mới” cho cuộc đối đầu giữa hai bên.

Theo Todayonline

Tin cùng chuyên mục