Hezbollah triển khai rocket chuẩn bị cho một xung đột với quân đội Israel

  • 29/05/2016 14:52
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông địa phương đưa tin, phong trào Hezbollah của người Hồi giáo dòng Shiite ở Li-băng đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột có thể xảy ra trong tương lai với Israel.

Theo nhật báo As-Safir của Li-băng, Hezbollah đang triển khai nhiều hệ thống rocket dọc đường biên giới phía bắc với Israel và theo dõi mọi chuyển động của quân đội Israel.

Tờ báo đưa tin rằng, nhóm vũ trang này đang xây dựng nhiều đường hầm "tinh vi" trên biên giới với Israel theo mô hình của phong trào hồi giáo Hamas ở Palestin, lực lượng được cho là đã xây dựng nhiều đường hầm giữa Dải Gaza và Israel.

Tay súng Hezbollah đứng bên một bệ phóng rocket đa nòng

Tay súng Hezbollah đứng bên một bệ phóng rocket đa nòng

Hezbollah, được thành lập từ những năm 1980, là một tổ chức bán vũ trang và chính trị xuất thân từ cộng đồng dân cư dòng Shiite của Li-băng. Nhóm này ban đầu có mục tiêu chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với khu vực miền nam Li-băng.

Vào ngày 25-5-2000, quân đội Israel đã rút quân khỏi Li-băng và phong trào Hezbollah coi đây là chiến thắng của mình.

Năm 2006, một cuộc xung đột quân sự kéo dài 34 ngày đã bùng phát giữa các lực lượng bán quân sự Hezbollah và quân đội Israel. Cuộc xung đột đã chấm dứt khi một lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc bảo trợ có hiệu lực, và Israel đã dỡ bỏ sự phong tỏa hàng hải đối với Li-băng, nhưng từ đó, các cuộc xung đột giữa hai bên vẫn liên tục xảy ra.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục