Hezbollah đã có được hệ thống tên lửa Buk của Nga?

  • 12/04/2016 08:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTĐ - Hôm 8-4, tờ Times of Israel cho biết, tình báo nước này đã phát hiện ra phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Lebanon vừa có được hệ thống tên lửa phòng không Buk, loại vũ khí vốn được Nga cung cấp cho quân đội Syria.

Hệ thống tên lửa đất đối  không Buk có thể được coi như một mối đe dọa trực tiếp đối với máy bay Israel hoạt động ở miền bắc nước này hoặc không phận Lebanon.

Vào hồi đầu tháng 3-2016, tờ Al Jarida của Kuwait cũng đưa tin phía Nga đã hoãn bàn giao hệ thống S-300 cho Iran sau khi Israel tiết lộ bằng chứng cho thấy Tehran đã cung cấp cho Hezbollah hệ thống tên lửa đất đối không SA-22, hay còn gọi là Pantsir-S1. Tuy nhiên, thông tin này sau đó bị Iran phủ nhận. Hezbollah đã có được hệ thống tên lửa Buk của Nga? ảnh 1Hệ thống tên lửa đất đối không Buk có khả năng bắn hạ được máy bay của Israel

Trong một phiên họp của Liên Hợp Quốc vào năm 2015, Thủ tướng Israel Benjamin Netanahu đã công bố một vài bằng chứng cho thấy, Hezbollah đang dự trữ vũ khí và đạn dược với sự giúp đỡ từ Iran và Syria. Ông khẳng định rằng, nhóm này còn nhập lậu được các hệ thống Pantsir hay tên lửa chống hạm Yakhont vào Lebanon.
Vào hôm 11-4 vừa qua, ông Netanyahu cũng thừa nhận máy bay Israel đã đi vào lãnh thổ Syria một vài lần để không kích ngăn chặn Hezbollah tàng trữ hay vận chuyển vũ khí về Lebanon.

Israel không lo lắng về hệ thống SA-5 mà Hezbollah đang sở hữu do cho rằng, đây là loại vũ khí kém hiệu quả. Tuy nhiên, hệ thống Pantsir hay Buk lại là một sự khác biệt hoàn toàn, vì nó hoạt động rất đáng tin cậy khi chống lại các chiến đấu cơ bay ở tầm thấp và tầm trung.

Giao tranh giữa Hezbollah và Israel đã diễn ra từ năm 2006. Gần đây, xung đột còn trở nên căng thẳng hơn sau khi lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah đe dọa tấn công vào các cơ sở hóa học và hạt nhân của Israel.

Tin cùng chuyên mục