Hết năm 2017, hồ Linh Quang sẽ không còn ô nhiễm?

  • 23/10/2017 06:21
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Rác, phế thải xây dựng và cỏ dại phủ kín mặt hồ, nước đen kịt bốc mùi hôi thối nồng nặc - đó là thực trạng của hồ Linh Quang (thuộc phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) từ nhiều năm nay, khiến hàng nghìn hộ dân tại khu vực phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Hồ Linh Quang đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước, rác thải và khu vực đang thi công thuộc dự án cải tạo hồ Linh Quang

Hồ Linh Quang đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước, rác thải và khu vực đang thi công thuộc dự án cải tạo hồ Linh Quang

Hồ Linh Quang nằm giữa khu dân cư đông đúc phường Văn Chương, có diện tích khoảng 2ha. Nhằm cải thiện cảnh quan khu vực, từ năm 2007 UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án cải tạo, nạo vét lòng hồ. Tuy vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, dự án này bị đình trệ. Đây cũng là lý do khiến tình trạng vứt rác thải, lấn chiếm lòng hồ diễn ra tràn lan khiến diện tích lòng hồ dần bị thu hẹp và ngày càng ô nhiễm.

Hồ thành cống thoát nước thải lộ thiên

Có mặt tại khu vực trên sáng 20-10, chúng tôi phải nhanh chóng đeo khẩu trang do không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ đây. Nước hồ đen kịt, bèo tây, cỏ dại phủ kín. Xung quanh hồ, xen kẽ những đống rác, phế thải xây dựng là những dãy nhà tạm được dựng lên bằng những vật liệu rẻ tiền cho người lao động ngoại tỉnh thuê trọ. Có hộ dân còn sử dụng nhà vệ sinh lộ thiên chảy thẳng xuống lòng hồ. Tại những khu nhà này, vào năm 2015, do người dân đun bếp than tổ ong nên lửa đã bén vào các vật dụng dễ cháy gây hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ dãy nhà và khu chăn nuôi. 

Do môi trường bị ô nhiễm nặng nên khu vực này là nơi sinh sôi của ruồi, muỗi, gián, chuột… Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Đức, ở tổ 50 phường Linh Quang cho rằng, ngay cạnh hồ có 1 chợ tạm, một phần rác thải từ chợ này đã được trút thẳng xuống hồ. Bên cạnh đó, nhiều người dân thuê trọ thiếu ý thức cũng thường xuyên xả rác xuống đây. Ngoài ra, đường cống thoát nước thải của một số hộ dân ven hồ cũng chảy thẳng ra hồ. 

Còn theo bà Vũ Thị Vân sống tại tổ 5 phường Văn Chương, hồ Linh Quang ô nhiễm, muỗi sinh sôi rất nhanh nên không ít người dân trong khu vực đã phải nhập viện do sốt xuất huyết. Các gia đình sống tại đây luôn thấp thỏm lo dịch bệnh bùng phát. Một số hộ có người già, con nhỏ không chịu được mùi hôi thối đã phải chuyển đi nơi khác.

“Từ năm 2007 khi nghe tin thành phố có dự án cải tạo, nạo vét hồ Linh Quang, chúng tôi vô cùng phấn khởi vì tại khu vực sẽ có một “lá phổi xanh” theo đúng nghĩa. Song không hiểu vì lý do gì, dự án mới được triển khai lại tạm dừng khiến người dân mừng hụt. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới UBND phường Văn Chương về tình trạng ô nhiễm tại hồ Linh Quang, chính quyền cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thu gom rác thải, dọn cỏ dại và vớt bèo trên hồ nhưng chỉ được một thời gian ngắn là đâu lại vào đấy” -  bà Vân cho biết.

Sẽ hoàn thành dự án đúng kế hoạch?!

Về tình trạng ô nhiễm, lấn chiếm tại hồ Linh Quang, ông Đường Phan Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Chương cho biết, hiện UBND phường đã bàn giao mặt bằng cho Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội tiếp quản để thực hiện dự án cải tạo hồ. Theo báo cáo của đơn vị này, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2017. 

Liên quan đến dự án trên, được biết, ngày 30-10-2015, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 5789 phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang. Gần đây nhất, ngày 3-5-2017, Thành phố lại ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ đầu tư, thời gian thực hiện và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án này.

Theo đó, thời gian hoàn thành dự án là đến hết quý IV năm 2017, chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội. Nhà thầu thi công gói thầu số 8 (gồm làm đường, cây xanh và chiếu sáng) là Công ty CP đầu tư xây dựng Contresxim.

Về tiến độ triển khai dự án, theo ông Nguyễn Xuân Đồng - Chỉ huy phó gói thầu số 8 Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang, đơn vị mới triển khai thi công từ tháng 9-2017, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành. Thời gian qua do thời tiết bất lợi, mưa nhiều nên tiến độ thi công bị chậm lại. Bên cạnh đó, hiện vẫn còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Đối với những khu vực đã có mặt bằng, đơn vị thi công đã và đang tiến hành phá dỡ công trình, nhanh chóng thu dọn và triển khai thi công.

Để đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân tại khu vực, trong thời gian thi công dự án, đề nghị chính quyền phường sở tại cần tiếp tục tuyên truyền tới người dân không vứt rác, phế thải xuống lòng hồ, xử lý dứt điểm đối với những cá nhân lấn chiếm. Bên cạnh đó, đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục