Hệ thống Riway.com lôi kéo người tham gia kinh doanh đa cấp trái phép

  • 05/06/2020 15:27
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các cá nhân khi tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép của hệ thống Riway.com sẽ không được đảm bảo quyền lợi khi gặp rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.
Riway.com kinh doanh đa cấp trái phép, lôi kéo người tham gia qua mạng Internet

Riway.com kinh doanh đa cấp trái phép, lôi kéo người tham gia qua mạng Internet

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa cảnh báo về hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép của các tổ chức có tên: Riway, DGI Group, Win Win Group. Các tổ chức này giới thiệu và bán các sản phẩm thực phẩm chức năng có tên Purtier Placenta với rất nhiều công dụng điều trị bệnh.

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân này còn có dấu hiệu kết nối, mời gọi người dân tham gia vào hệ thống riway.com để kinh doanh các sản phẩm nêu trên thông qua các buổi đào tạo trực tiếp hoặc qua ứng dụng điện thoại như: Zoom Meeting, Zalo.

“Đến nay, Cục CT&BVNTD chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên nêu trên theo quy định về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do đó, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hành chính (tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức) hoặc xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017)” - Cục CT&BVNTD cho hay.

Cơ quan này cũng cảnh báo  người dân không nên tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý; Không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ nêu trên có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp liên quan khác.

Trong trường hợp người dân bị lôi kéo dụ dỗ tham gia hoặc có các thông tin, tài liệu về hoạt động của các tổ chức nêu trên, Cục CT&BVNTD đề nghị người dân phản ánh và cung cấp các thông tin và tài liệu hoạt động đó với Cục CT&BVNTD để Cục xem xét và xử lý hoặc chuyển cơ quan Công an xử lý theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục