Hệ thống gây nhiễu hiện đại nhất của Nga xuất hiện ở miền đông Ukraine

  • 04/04/2019 08:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phái đoàn giám sát đặc biệt của Tổ chức và An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vừa công bố những bức ảnh cho thấy các hệ thống gây nhiễu hiện đại của Nga xuất hiện ở miền đông Ukraine.

Tuyên bố từ OSCE khẳng định, hệ thống gây nhiễu và tình báo tín hiệu radio của Nga đã xuất hiện gần Yuzh-Lomyvatkia, nằm cách tỉnh Lugansk của Ukraine 60km về phía tây.

“Một máy bay không người lái cỡ nhỏ của OSCE đã phát hiện ra hệ thống gây nhiễu tự động R-330Zh, Zhitel đặt trên khung gầm xe tải KamAZ-4310 và hệ thống gây nhiễu radio – điện tử Tirada-2 gần Yuzhna-Lomuvatka”, tuyên bố của OSCE cho hay.

Việc R-330Zh được nhìn thấy ở Ukraine không phải là lần đầu nhưng hệ thống Tirada-2 thì lại là một sự bất ngờ lớn.

Hệ thống của Nga có thể được sử dụng để gây nhiễu tín hiệu máy bay Mỹ

Hệ thống của Nga có thể được sử dụng để gây nhiễu tín hiệu máy bay Mỹ

Tirada-2 là một trong những hệ thống gây nhiễu hiện đại nhất có trong quân đội Nga. Nó có thể gây nhiễu hiệu quả các tín hiệu liên lạc vệ tinh. Một vài chuyên gia cho rằng, quân đội Nga có thể sử dụng hệ thống này để chống lại các máy bay do thám Global Hawk thường xuyên bay tuần tra và do thám ở miền đông Ukraine.

“Sự phát triển hệ thống Tirada-2 bắt đầu từ 2001. Lần đầu tiên nó được quân đội Nga công bố là vào năm 2017. Đến tháng 8-2018, Bộ Quốc phòng Nga kí kết hợp đồng mua hệ thống gây nhiễu này và nó được thử nghiệm ngay sau đó”, truyền thông Ukraine cho hay.

Theo hãng tin RIA Novosti, quân đội Nga thậm chí mới chỉ công bố biên chế Tirada-2 vào quân khu trung tâm trong năm 2019.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục