Hệ lụy khôn lường khi sử dụng giấy khám sức khỏe... giả

  • 08/10/2018 16:39
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian vừa qua, lực lượng Công an liên tiếp triệt xóa nhiều đường dây sản xuất, kinh doanh giấy tờ giả, trong đó đa phần là giấy chứng nhận sức khỏe. Nhưng vì hám lợi, nhiều đối tượng vẫn lao vào con đường này bất chấp những hậu quả.

Có cầu thì... mới có cung

Trong mỗi bộ hồ sơ xin việc, yêu cầu quan trọng là giấy chứng nhận sức khỏe. Và để không mất thời gian chờ đợi xếp hàng ở bệnh viện, nhiều người lao động nghĩ ngay đến phương án... mua những tờ giấy chứng nhận sức khỏe được chào bán nhan nhản trên mạng xã hội với giá từ 200-300.000 đồng. "Người lao động không nghĩ rằng, việc sử dụng giấy chứng nhận sức khỏe giả là tiếp tay cho kẻ xấu trục lợi. Đặc biệt, giấy khám sức khỏe giả để lại nhiều hệ lụy về pháp luật", một cán bộ phòng CSHS CATP Hà Nội nhìn nhận.

Qua giám định, lực lượng CATP Hà Nội đã phát hiện hàng trăm giấy khám sức khỏe giả

Qua giám định, lực lượng CATP Hà Nội đã phát hiện hàng trăm giấy khám sức khỏe giả

Chỉ cần truy cập mạng Internet, gõ từ khóa Giấy khám sức khỏe, sẽ hiện ra hàng trăm địa chỉ quảng cáo mua bán giấy khám sức khỏe. Và trong nhiều "kênh" chào bán này, người mua sẽ dễ dàng được đáp ứng nhu cầu.  

Nhìn lại vụ việc Phòng CSHS CATP Hà Nội đánh sập đường dây sản xuất mua bán giấy khám sức khỏe giả do Nguyễn Quang Hiếu (SN 1975) trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội cầm đầu vào ngày 17-9 vừa qua;  thủ đoạn của đối tượng là mua con dấu giả mang tên các bệnh viện, rồi tự chế "phôi" giấy khám sức khỏe và điền thông tin,  giả mạo chữ ký bác sỹ để bán cho người có nhu cầu.

Sau đó, các đối tượng bán giấy khám sức khỏe giả giao dịch với khách qua điện thoại, qua mạng xã hội. Thông qua quy trình khép kín này, vô số chứng nhận sức khỏe...giả đã lưu hành.

Hậu quả gì để lại?

Theo Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, cán bộ Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân, việc mua bán giấy khám sức khỏe giả gây hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội.

Tang vật một vụ sản xuất giấy khám sức khỏe bị lực lượng Công an phát hiện, thu giữ

Tang vật một vụ sản xuất giấy khám sức khỏe bị lực lượng Công an phát hiện, thu giữ

Trước hết, những người sản xuất giấy khám sức khỏe giả có thể bị xem xét xử lý hình sự nếu đủ căn cứ cấu thành tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Với tội danh này, theo khoản 126, điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. 

Ở góc độ khác, đối với người mua cố ý, hoặc lầm tưởng các đối tượng bán giấy xin được con dấu và chữ ký của các bác sĩ trong bệnh viện nên vô tình tiếp tay cho kẻ xấu trục lợi. Việc làm này gián tiếp gây tâm lý nghi ngờ, tiêu cực trong người dân đối với các cơ quan nhà nước, các cơ quan bảo vệ sức khỏe, gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Chị Lâm Thị Ngoan, cán bộ tuyển dụng ở một công ty môi giới lao động việc làm cho biết, những giấy khám sức khỏe giả có tác hại một cách khôn lường đối với người lao động và cả người sử dụng lao động.

Sử dụng giấy khám sức khỏe giả để lại những hậu quả khôn lường

Sử dụng giấy khám sức khỏe giả để lại những hậu quả khôn lường

Một số ngành nghề đặc thù yêu cầu đòi hỏi phải có đủ điều kiện sức khỏe… Với các giấy khám sức khỏe giả, người lao động khi bị phân công làm trong môi trường công tác không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính họ. “Có trường hợp đi xuất khẩu lao động bằng giấy khám sức khỏe giả, sang đến nước bạn, kiểm tra lại sức khỏe không đáp ứng được yêu cầu bị trả về nước, thiệt hại về kinh tế lên tới hàng trăm triệu đồng” - chị Ngoan cho hay.

Mỗi năm cả nước có đến hàng triệu hồ sơ các loại cần có giấy khám sức khỏe. Tình trạng sử dụng giấy khám sức khỏe giả không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh, mà còn tác động đến kết quả việc sắp xếp, sử dụng nhân sự của doanh nghiệp... Song chính quan niệm, nhận thức giản đơn của người lao động và người sử dụng đã khiến các đối tượng phạm tội có “đất” để hoạt động.

Đại tá Đỗ Cảnh Thìn khẳng định, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần phải thay đổi nhận thức. Người có nhu cầu làm giấy khám sức khỏe nên đến bệnh viện trực tiếp khám và làm các xét nghiệm. Đây chính là cách tốt cho bản thân mình và đảm bảo quyền lợi cho mỗi người. Có như vậy, mới ngăn chặn được tình trạng giấy khám sức khỏe giả sản xuất bán tràn lan trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục