HCV của Hoàng Xuân Vinh thách thức thể thao Việt Nam tại Olympic 2020

  • 29/12/2019 16:15
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Thành tích HCV mà Hoàng Xuân Vinh đoạt tại Olympic 2016 đang là thách thức với chính xạ thủ này, cũng như với thể thao Việt Nam khi hướng tới Olympic Toyko vào tháng 7-2020.

Tại hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tổng cục TDTT, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã giao nhiệm vụ đoàn thể thao Việt Nam phải phấn đấu giành HCV tại Olympic 2020 như thành tích đã đạt được tại Olympic 2016. Trước mắt là mục tiêu giành 20 suất vượt qua vòng loại để đến Tokyo.

Không dễ để thể thao Việt Nam tái lặp kỳ tích vô địch Olympic của Hoàng Xuân Vinh

Không dễ để thể thao Việt Nam tái lặp kỳ tích vô địch Olympic của Hoàng Xuân Vinh

4 năm trước tại Brazil, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lần đầu tiên giúp Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên cao nhất tại lễ đài Olympic, khi vô địch 10m súng ngắn hơi. Đó là thành tích cao nhất, HCV duy nhất tới thời điểm này mà thể thao Việt Nam có được tại đấu trường khắc nghiệt nhất thế giới. Và để tái lặp nó thực sự là một thách thức lớn, ngay chính với Hoàng Xuân Vinh.

Cho tới thời điểm này, khi các vòng loại đã dẫn khép lại, Xuân Vinh cùng các đồng đội tại tuyển bắn súng vẫn chưa có vé tới Tokyo. Cơ hội vẫn còn, khi Liên đoàn bắn súng thế giới sẽ xét thêm suất tham dự trong những xạ thủ chưa giành vé chính thức nhưng có thành tích tốt tại các vòng loại.

Một số VĐV mũi nhọn khác có thể giành quyền dự Olympic 2020 dựa trên bảng xếp hạng của liên đoàn thế giới từng môn như Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Vũ Thành An (đấu kiếm)… Thế nhưng để chắc chắn, họ cần thi đấu thêm các giải vòng loại để tích điểm.

Những Nguyễn Thị Tâm (boxing), Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên, Lại Gia Thành (cử tạ), Kiều Thị Ly, Nguyễn Thị Xuân (vật), nhóm VĐV cự ly 400m và đi bộ nữ môn điền kinh... cũng đang tích cực chuẩn bị cho các giải đấu vòng loại cuối cùng, để tìm kiếm tấm vé tới Tokyo tháng 7-2020.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có hy vọng giành suất dự Olympic ở cả bóng đá nam và bóng đá nữ. Trong đó, U23 Việt Nam cần vào top 3 tại VCK U23 châu Á tháng 1-2020, còn tuyển nữ giành 1 trong 3 suất đại diện châu Á ở vòng loại cuối cùng. Song để hoàn thành mục tiêu là điều không dễ, nhất là với bóng đá nữ.

Ba tháng đầu năm 2020 - thời điểm diễn ra các vòng loại cuối cùng - sẽ là giai đoạn quyết định nhất để xác định số vé tham dự Olympic 2020 của thể thao Việt Nam.

Sau khi hoàn thành mục tiêu số suất tham dự, thể thao Việt Nam mới có thể tính đến chuyện nhắm VĐV nào gánh mục tiêu giành huy chương tại Olympic. Nhưng dù đó là ai thì việc tái lặp kỳ tích HCV của Hoàng Xuân Vinh 4 năm trước là thử thách rất lớn.

Tại Olympic 2016, thể thao Việt Nam tham dự với 23 VĐV ở 10 môn, giành tổng cộng 1 HCV, 1 HCB cùng nhờ công xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Tính tới hết năm 2019, Việt Nam mới chỉ có 4 suất chính thức giành quyền tham dự Olympic 2020, gồm Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung). 

Tin cùng chuyên mục