Hậu Covid-19 là cơ hội để Hà Nội "đón cả đại bàng và chim sâu"

  • 06/07/2020 15:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một số đại biểu HĐND Thành phố cho rằng, bối cảnh hậu Covid-19 lúc này là cơ hội tuyệt vời để Hà Nội đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước, với chiến lược là “đón cả đại bàng và chim sâu”.
ĐB Phạm Đình Đoàn phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội

ĐB Phạm Đình Đoàn phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội

Chiều nay, 6-7, Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội dành phần lớn thời gian để thảo luận tình hình thực hiện kinh tế - xã hội của thành phố. Ngoài việc phân tích, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế, các doanh nghiệp, đời sống nhân dân trên địa bàn, các đại biểu (ĐB) HĐND TP cũng “hiến kế” nhiều giải pháp táo bạo để thúc đẩy Thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn.

ĐB Phạm Đình Đoàn (Tổ ĐB Hoàng Mai) cho rằng, bối cảnh hậu Covid-19 lúc này là cơ hội tốt để Hà Nội đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước với chiến lược “đón cả đại bàng lẫn chim sâu”. Lý do vì với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo môi trường an toàn cho sự phát triển, không chỉ doanh nghiệp của thành phố, trong nước và cả nước ngoài cũng muốn đầu tư vào Hà Nội.

“Chim sâu hay đại bàng thì cũng đều là loài có ích. Cái gì có lợi thì chúng ta đều phải thu hút để phát triển, không phân biệt doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ mà quan trọng là phù hợp với mục đích thu hút đầu tư phát triển của thành phố, đem lại lợi ích cho thành phố” – vị ĐB là Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái phân tích.

Về giải pháp để làm được điều này, ĐB Đoàn cho rằng, thành phố cần đánh giá lại quỹ đất để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp, đẩy nhanh xây dựng hạ tầng, cắt giảm các rào cản kinh doanh, xem xét các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp…

“Đối với các nhà đầu tư, chính sách ưu đãi chưa phải là quan trọng nhất nhưng khi cân nhắc lựa chọn giữa các địa phương, các nhà đầu tư luôn quan tâm đến việc hỗ trợ của chính quyền địa phương” – ông Đoàn nói.

ĐB Đỗ Thùy Dương thảo luận

ĐB Đỗ Thùy Dương thảo luận

Đồng quan điểm, ĐB Đỗ Thùy Dương (tổ Cầu Giấy) cho rằng, với tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và niềm tin vào sự an toàn của nền chính trị ở Việt Nam, nhiều người nước ngoài sẽ chọn sinh sống ở Việt Nam, đây là cơ hội rất lớn cho Hà Nội.

ĐB Trần Thị Vân Hoa, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội góp ý, về giải pháp tăng trưởng, Hà Nội cần khai thác và phát huy các động lực phát triển kinh tế mới bằng cách đẩy mạnh phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, khuyến khích khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Trong khi đó, ĐB Đỗ Mạnh Hải (Tổ ĐB quận Long Biên) cho rằng, việc triển khai các dự án đầu tư là một trong những lĩnh vực tác động mạnh mẽ đến tăng trưởng kinh tế xã hội. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai. Nguyên nhân chính là do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, nguồn vốn, năng lực của chủ đầu tư và nhà thầu.

Ông Hải đề nghị Thành phố tiếp tục nghiên cứu có cơ chế chính sách giải phóng mặt bằng linh hoạt hơn nữa, nhất là về chính sách tái định cư. Đồng thời, khi cấp phép các dự án triển khai mới, cần kiểm soát được năng lực của chủ đầu tư, chuẩn bị dự án một cách bài bản, chắc chắn.

Tin cùng chuyên mục