Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải khai thác triệt để các nguồn lực, cơ chế đặc thù của thành phố

  • 06/07/2020 10:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị HĐND TP phải nâng cao hiệu quả hoạt động trong bối cảnh thành phố sắp thực hiện đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, bỏ HĐND cấp phường...
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp thứ 15 của HĐND TP Hà Nội

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp thứ 15 của HĐND TP Hà Nội

Dự và phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội vào sáng nay, 6-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng, tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội của Thành phố.

Suốt nửa đầu năm 2020, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã tiên phong đi đầu và cùng với cả nước khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, được dư luận thế giới, kể cả những nước phát triển ngưỡng mộ, đánh giá cao, coi Việt Nam là hình mẫu trong ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Nhân diễn đàn của HĐND TP, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ bày tỏ lời cảm ơn tới các cơ quan trung ương; sự vào cuộc đầy trách nhiệm, hiệu quả của cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị Thành phố, sự đồng thuận của nhân dân Thủ đô, sự dấn thân của các lực lượng chức năng... trong “cuộc chiến” này.

“Việc chiến thắng được dịch bệnh Covid có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo cho Hà Nội thêm động lực, niềm tin và thêm điều kiện thuận lợi để Hà Nội đẩy nhanh quá trình hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội” – đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Quang cảnh kỳ họp thứ 15 của HĐND TP

Quang cảnh kỳ họp thứ 15 của HĐND TP

Về hoạt động của HĐND Thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP Hà Nội đã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Riêng 6 tháng đầu năm, trong tình hình dịch bệnh, HĐND Thành phố đã chủ động, bám sát chỉ đạo của Trung ương và yêu cầu thực tiễn của Thành phố, tổ chức thành công 02 kỳ họp bất thường, 02 cuộc giám sát và 01 phiên giải trình; ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên một số lĩnh vực trọng tâm của Thành phố, tạo điều kiện để các cấp, các ngành tổ chức phát triển kinh tế - xã hội.

Trên cơ sở chương trình, nội dung tại kỳ họp thứ 15, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị HĐND Thành phố quan tâm, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành để tổ chức thực hiện hiệu quả Kết luận số 77 ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 nhằm phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.

“Cần khai thác tối đa thị trường trong nước, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, sinh kế, việc làm, đời sống đối với người lao động, người nghèo, người yếu thế. Khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi quận, huyện với phương châm “góp gió thành bão” để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020, phấn đấu GRDP tăng gấp 1,3 lần so với cả nước” – đồng chí Vương Đình Huệ lưu ý.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND TP cần phân tích kỹ, làm rõ sự cần thiết, cơ sở pháp lý của các nghị quyết chuyên đề quan trọng được xem xét tại kỳ họp này, nhất là các cơ chế có tính chất đặc thù của Thành phố. Từ đó, xác định các nội dung cụ thể và phương thức thực hiện khả thi để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Ông Huệ cũng đề nghị HĐND TP tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Song song với đó, tiếp tục giám sát việc thực hiện nghiêm túc 2 bộ Quy tắc ứng xử của thành phố; Tăng cường giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới; Tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố, gồm cả đầu tư công và đầu tư tư nhân theo đúng quy định…

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị HĐND TP tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND khi thành phố Hà Nội thực hiện đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin cùng chuyên mục