Hậu ASIAD 2014: Lỗ hổng ở thì tương lai

  • 07/10/2014 08:48
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Để lại sau lưng một kỳ ASIAD thất bại về mặt chỉ tiêu, thể thao Việt Nam đối mặt với bài toán nan giải: lực lượng kế thừa.

Thể thao Việt Nam luôn tự hào mình đứng tốp 3 Đông Nam Á nhưng ra đến đấu trường ASIAD lại chỉ xếp hạng 6, sau Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia, Myanmar và chỉ ngang với Campuchia, Philippines với chỉ một HCV. Không chỉ thất bại về mặt chỉ tiêu (đề ra tối thiểu 2-3 HCV nhưng chỉ giành 1), thể thao Việt Nam còn cho thấy sự thụt lùi so với các nước trong khu vực ở sân chơi Á vận hội. 

Hậu ASIAD 2014: Lỗ hổng ở thì tương lai ảnh 1
Sau Vũ Thị Hương là khoảng trống cự ly ngắn

Tại cuộc họp tổng kết SEA Games 2011 của ngành thể thao – cuộc họp hiếm hoi mà cánh phóng viên được dự, một thống kê đáng chú ý được đưa ra mang tính cảnh báo cho việc các quốc gia trong khu vực đang trẻ hóa lực lượng mạnh mẽ để hướng tới ASIAD 2014 còn VĐV Việt Nam lại đang già hóa một cách đáng lo.

3 năm sau tại ASIAD 2014, lần lượt Philippines, Campuchia, Myanmar, Singapore – những quốc gia chưa bao giờ là đối trọng của Việt Nam tại SEA Games, đã thu quả ngọt với những tấm HCV giá trị còn Việt Nam nhận thất bại khi dồn kỳ vọng vào một loạt VĐV đã tụt phong độ vì tuổi tác.

ASAID 2014 đã ở sau lưng. Điều đáng lo nhất không phải chuyện tìm người lấp “lỗ hổng trách nhiệm”, mà là tìm người lấp lỗ hổng ở thì tương lai để thể thao Việt Nam đi phải vết xe đổ quá khứ.

Thiết thực nhất là việc trả lời câu hỏi: Ai sẽ lấp lỗ hổng của Nguyễn Tiến Minh - đơn nam cầu lông, Vũ Thị Hương - cự ly ngắn điền kinh, Nguyễn  Hoàng Ngân - quyền cá nhân karate, Lê Huỳnh Châu -đối kháng nam taekwondo… để lại, khi họ lần lượt giải nghệ ?

Tin cùng chuyên mục