Hành vi rửa tiền biến tướng dưới nhiều hình thức

  • 22/03/2012 00:00
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
 (ANTĐ) - Ngày 21-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau trong các dự án Luật Phòng, Chống tác hại của thuốc lá; Luật Phòng, Chống rửa tiền và Luật Bảo hiểm tiền gửi.

Liên quan tới dự Luật Phòng, Chống rửa tiền, Ủy ban Kinh tế cho rằng, cơ quan thông tin phòng, chống rửa tiền trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là phù hợp. Nhiệm vụ điều tra tội rửa tiền - một loại tội phạm hình sự - vẫn do cơ quan điều tra của Bộ Công an thực hiện. Về mức giá trị giao dịch phải báo cáo và báo cáo giao dịch đáng ngờ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị giao Chính phủ quy định và bổ sung các dấu hiệu đáng ngờ tùy thuộc vào thực tế phát sinh tội phạm rửa tiền.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển nhận định, hành vi rửa tiền không chỉ thông qua ngân hàng mà còn có rất nhiều hình thức khác, kể cả việc mua sắm các tài sản lớn. Do đó, cần có nhiều giải pháp mạnh để thu thập và xử lý thông tin. Có ý kiến cho rằng, không nhất thiết phải đặt ra một “Trung tâm quốc gia” để thu thập, xử lý và chuyển giao thông tin về phòng chống rửa tiền mà quy định thẳng chức năng này cho Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền khác, trong đó đặc biệt lưu ý tòa án và viện kiểm sát. 

Tin cùng chuyên mục