Hành trình tị nạn 2365km từ Syria sang Đức của cậu bé 5 tuổi

  • 07/11/2015 14:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Một cậu bé 5 tuổi người Syria đã có chuyến hành trình tị nạn đầy gian nan, vượt qua quãng đường 2.365km tới Đức để đoàn tụ với cha mẹ.

Theo lời kể của chú cậu bé- người cùng với Azam (5 tuổi) thực hiện chuyến hành trình di cư từ quê nhà Syria sang Châu Âu đầy gian nan, thì trước đó trong một cuộc bắn phá xảy ra ở Damascus, cậu bé bị một mảnh đạn pháo găm vào mắt.
Cha mẹ của Azam đã nhờ người chú đưa em sang Đức một cách nhanh nhất, để điều trị vết thương. Tuy nhiên trong chuyến hành trình sang Châu Âu đầy gian nan này, Azam lại bị một vết thương rất nặng.

Cậu bé Azam đoàn tụ với cha mẹ tại bệnh viện ở Đức

Cậu bé Azam đoàn tụ với cha mẹ tại bệnh viện ở Đức

Cậu bé Azam đoàn tụ với cha mẹ tại bệnh viện ở Đức

Nhà báo John Sweeney gặp 2 chú cháu cậu bé Azam ở Serbia vào tháng 9-2015, khi ông đang thực hiện một bộ phim tài liệu về đường đến châu Âu của người tị nạn Trung Đông và Bắc Phi, cho chương trình thời sự Panorama của đài BBC.

Khi đó, cậu bé đang khóc trong đau đớn vì một chiếc xe đã va vào em trong khi đang ngủ, làm em bị vỡ quai hàm. Được đưa vào bệnh viện ở Belgrade, Serbia để điều trị, nhưng khi chưa lành vết thương, Azam đã biến mất cùng với người chú của mình.

Sau này, người chú nói rằng, ông đã buộc phải đưa em ra khỏi bệnh viện ở Serbia vì ưu tiên hàng đầu là đến được Đức càng nhanh càng tốt, để điều trị đôi mắt cho em. 

Con đường mà cậu bé Azam đã đi từ Syria sang Đức

Con đường mà cậu bé Azam đã đi từ Syria sang Đức

Con đường mà cậu bé Azam đã đi từ Syria sang Đức

Nhà báo John Sweeney - người đứng đầu nhóm tìm kiếm Azam và người chú cho biết, câu chuyện của Azam đã làm dấy lên một chiến dịch tìm kiếm tung tích của em trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Sưeeney cuối cùng đã vẽ lại con đường tị nạn mà Azam và chú của em đã đi từ Serbia đến Hamburg, nơi người ta đã tìm thấy em, với sự trợ giúp của các mạng xã hội Facebook và Twitter.

Cuộc đoàn tụ của Azam với cha mẹ đã diễn ra hôm 5-11, tại một bệnh viện ở Đức, nơi cha em cũng đang được điều trị với một chân bị gãy khi đi qua Hy Lạp, trên hành trình gian khổ đến “miền đất hứa” châu Âu.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục