3 triệu người di cư đến Châu Âu, đặt EU trong "tâm bão thế kỷ"

  • 06/11/2015 11:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi những dự báo sắp tới đều đưa ra những kết quả đen tối hơn.

Ngày 5-11, Liên minh Châu Âu (EU) dự đoán, đến cuối năm 2016, sẽ có khoảng 3 triệu người di cư đến khối gồm 28 nước thành viên này. Mới đây nhất, đã có hàng chục nghìn người di cư tiếp tục tìm đến Châu Âu để mưu cầu một cuộc sống mới.

Một khi người dân muốn thoát khỏi chiến tranh, các cuộc đụng độ và nghèo đói đang xảy ra ở đất nước họ, họ sẽ bằng mọi cách tìm đến nơi ở khác để mong có cuộc sống tốt hơn. Và Châu Âu là điểm đến hứa hẹn mà họ tìm mọi cách để đặt chân đến.

Với lượng người tràn vào ồ ạt như hiện nay, Châu Âu hiện đang phải gồng mình tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất thế kỷ, dường như đang xé nát biên giới các nước châu Âu, phá vỡ khối đoàn kết tưởng như rất bền vững của Liên minh châu Âu (EU).

Dòng người tị nạn đang đổ về châu Âu ngày một nhiều thêm

Dòng người tị nạn đang đổ về châu Âu ngày một nhiều thêm

Dòng người tị nạn đang đổ về châu Âu ngày một nhiều thêm

Làn sóng người tị nạn tiếp tục gia tăng sẽ khiến các trung tâm tiếp nhận và khu vực biên giới các nước châu Âu bị quá tải. Việc làn sóng người tị nạn ồ ạt đổ sang “lục địa già” trong thời gian tới sẽ là thử thách không nhỏ đối với các quốc gia EU.

Ủy ban điều hành của Liên minh châu Âu cho rằng, việc có thêm 3 triệu người di cư sẽ đến nơi đây trong thời gian tới có thể tạo ra tác động tích cực nhỏ đối với nền kinh tế liên minh trong một vài năm, ví dụ như tác động tích cực đến thị trường sức lao động. Tuy nhiên, tác động xấu trước mắt là điều quá dễ nhận thấy và những biến động khó lường đối với ngân sách các quốc gia là điều rất khó dự đoán. Ngoài ra, vấn nạn các phần tử khủng bố trà trộn trong dòng người tị nạn để bành trướng hoạt động sang châu Âu là điều đáng lo ngại nhất.

Nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, trong thời gian tới nạn thất nghiệp, nghèo đói sẽ lan tràn ở châu Âu, đồng thời những cuộc khủng bố cũng sẽ gia tăng. Châu Âu đang đứng trước một “tâm bão thế kỷ”.

Theo Indian Express

Tin cùng chuyên mục