Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XVII 2017 - Cúp Number 1 Active:

Hành trình kỳ thú của một cầu thủ từng đá giải lần thứ nhất

  • 31/10/2017 12:14
  • 0 bình luận
  • Phi Điệp
  • In bài
ANTD.VN - Luôn có những giai thoại rất thú vị về các cựu cầu thủ từng dự giải bóng đá học sinh. Và câu chuyện của trọng tài Nguyễn Xuân An, người đang bắt chính các trận đấu tại mùa giải năm nay, là một trong những trường hợp đặc biệt nhất.

Từ cầu thủ đá mùa giải đầu tiên…

Cho đến bây giờ, trong ký ức của Nguyễn Xuân An, cậu học trò của trường THPT Vân Nội năm nào vẫn còn vẹn nguyên những hình ảnh về giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội do Báo An ninh Thủ đô tổ chức lần đầu tiên, năm 2001. Năm ấy, trường Vân Nội tổ chức giải bóng đá nội bộ khối 12. Xuân An đã cùng với lớp của mình xuất sắc giành ngôi vô địch toàn khối. Thật tình cờ, đây cũng là thời điểm mà Báo An ninh Thủ đô thu hút sự chú ý với việc tổ chức giải bóng đá học sinh THPT toàn thành phố. Với tố chất tốt, Xuân An được gọi vào đội tuyển của trường để dự giải như một điều tự nhiên.

Chàng cầu thủ Nguyễn Xuân An (khoanh đỏ) dự giải mùa đầu tiên cùng THPT Vân Nội

Chàng cầu thủ Nguyễn Xuân An (khoanh đỏ) dự giải mùa đầu tiên cùng THPT Vân Nội

“Đó quả là một điều vừa bất ngờ, vừa hạnh phúc và đáng tự hào với những học sinh như tôi”, Xuân An chia sẻ. Anh kể, THPT Vân Nội là 1 trong 31 đội dự giải năm ấy, nhưng không phải được đánh giá cao nhất. Thế nhưng, đội bóng tới từ ngôi trường ven đô này đã tiến thẳng một mạch tới vòng bán kết, và giành hạng Tư (giải phong cách) sau đó.

“Những trận đấu ở mùa giải năm ấy không thể phai nhòa trong tôi. Còn nhớ, ngay trận đầu tiên gặp THPT Yên Hòa trên sân Quán Thánh, chúng tôi đã bị dẫn 3 bàn chỉ sau 10 phút thi đấu. Nhưng sau đó, anh em bảo nhau phải đoàn kết, bình tĩnh để đá vì nhà trường. Thế rồi, chúng tôi đã lật ngược thế cờ, gỡ hòa 3-3 trong sự ngỡ ngàng của tất cả. Cá nhân tôi ghi 1 bàn nên vô cùng hạnh phúc. Ở trận tranh giải Ba, thật tiếc là THPT Vân Nội đã thua trên chấm 11m, nhưng dù thế nào đi nữa thì đó vẫn là một kỷ niệm không thể quên với chúng tôi”, Xuân An nói.

… đến vị trí của “Vua áo đen” mùa này

Đã 16 năm trôi qua kể từ mùa giải đầu tiên, mọi thứ đã đổi thay rất nhiều. Chàng trai lớp 12 năm ấy tốt nghiệp ra trường và thi đỗ Cao đẳng Sư phạm, tưởng như không bao giờ có thể chạy trên thảm cỏ giải bóng đá học sinh THPT Báo ANTĐ một lần nữa.

Nhưng cuộc đời luôn có những ngã rẽ đầy thú vị mà ít ai ngờ tới. Ở mùa giải năm thứ 17 này, nhiều thành viên BTC nhìn thấy một người “quen quen”, trong vai trò trọng tài bắt các trận đấu tại giải. Hỏi ra mới biết, chính chàng cầu thủ năm xưa tung hoành trên sân, giờ vẫn là những bước chạy ấy, đang "cầm cân nảy mực” trong những trận đấu của các đàn em. 

Xuân An của 16 năm sau, trở thành người cầm cân nảy mực trong các trận đấu của đàn em

Xuân An của 16 năm sau, trở thành người cầm cân nảy mực trong các trận đấu của đàn em

“Đúng là cơ duyên anh ạ. Trước đây tôi chưa từng nghĩ mình sẽ được trở lại sống trong không khí của giải như thế này. Tôi đến với công việc trọng tài cũng tình cờ, và được phân công bắt tại giải bóng đá học sinh cũng hoàn toàn ngẫu nhiên. Khi bắt các trận đấu, kỷ niệm ngày xưa lại ùa về. Đó là một cảm giác rất khó tả. Nhưng rồi tôi lại phải giữ cái đầu lạnh để điều hành các trận cho thật tốt”, Xuân An chia sẻ.

Trọng tài của LĐBĐ Hà Nội cũng cho biết, anh thật sự rất vui khi thấy giải ngày càng phát triển, với quy mô lớn hơn, số đội tham dự đã gần gấp 3 lần năm 2001: “Tôi là trọng tài, cũng bắt rất nhiều giải, nhưng chưa thấy đơn vị nào có thể tổ chức thành công và duy trì một giải đấu thế này đến 17 năm như Báo An ninh Thủ đô cả. Đó là chưa kể, mỗi năm giải lại một đông đội bóng hơn. Các đội dự giải bây giờ đều có thể hình và kỹ chiến thuật tốt hơn ngày xưa, nhưng vẫn còn đó sự hồn nhiên của bóng đá lứa tuổi này. Xin chúc tất cả các cầu thủ, các CĐV dự giải sẽ có kỷ niệm đẹp không thể quên trong đời với giải đấu này, như thế hệ chúng tôi”.

Hành trình kỳ thú của một cầu thủ từng đá giải lần thứ nhất

Tin cùng chuyên mục