Hạnh phúc nhất là cảm giác khi trở về

  • 25/01/2014 08:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Linh
  • In bài
ANTĐ - Trong ba năm trở lại đây từ khóa “phượt” luôn nằm trong top từ khóa tìm kiếm trên Google tiếng Việt. Điều ấy minh chứng cho việc đi “phượt” đã trở thành một trào lưu đặc biệt trong giới trẻ, theo đó số lượng các chuyến đi ngày một nhiều lên qua các năm. 

Hạnh phúc nhất là cảm giác khi trở về ảnh 1

Không thể đặt cược mạng sống

Đặc điểm của loại hình du lịch này đó là sự trải nghiệm văn hóa, lối sống của các vùng miền một cách hết sức chủ động về thời gian và tiền bạc, điểm đến thường là những nơi xa xôi có địa hình hiểm trở và giao thông còn gặp nhiều khó khăn. Có thể kể ra một số địa danh nổi tiếng thường được nhắc tới trong “làng phượt” như Đồng Văn (Hà Giang), Mộc Châu (Sơn La), Mù Cang Chải (Yên Bái), Y Tý (Lào Cai),… những nơi mà chỉ nhắc tới thôi đã gợi lên cả một sự xa ngái nhưng giờ đây việc đi lại đã thuận tiện hơn mở ra những cung đường đẹp cho giới trẻ thích phiêu lưu tới khám phá.

Tuy nhiên, để có một chuyến đi ý nghĩa, người tham gia cần phải học, phải biết nhiều kỹ năng bao gồm kỹ năng mềm, tinh thần đồng đội, tính kỷ luật. Chúng tôi, những người thực hiện chuyên mục “Phượt…” bên cạnh việc giới thiệu tới bạn đọc những điểm đến hấp dẫn còn luôn khuyến khích các bạn khi thực hiện bất cứ chuyến đi dù xa dù gần nào cũng phải có lịch trình, kế hoạch rõ ràng, cũng như hạn chế tối đa việc các bạn lập chuyến đi rồi tìm bạn đồng hành qua các trang mạng xã hội. Bởi đã có những chuyến đi được tổ chức tự phát, sơ sài và ‘bạ ai nấy rủ’ để rồi xảy ra những rủi ro, những điều thiếu minh bạch. Vậy, trước mỗi chuyến đi, bên cạnh những vật dụng cá nhân cần thiết hành trang bạn cần chuẩn bị bắt buộc phải gồm những gì?

Ngoài yếu tố sức khỏe tốt, khả năng ứng biến nhanh thì bạn hãy chắc chắn mình đã được trang bị đủ thông tin chuyến đi: các điểm đến, điểm nghỉ, điều kiện giao thông, khí hậu, văn hóa vùng miền. Bạn không nên tham gia vào các nhóm “phượt” quá đông với những thành viên không hề quen biết bởi điều đó tạo ra sự lỏng lẻo trong mối kết dính của cả đoàn. Một đoàn chỉ nên đi tối đa 10 xe máy (20 thành viên), có phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong đội (người dẫn đoàn, chốt đoàn, hậu cần). Cần phải có lịch trình rõ ràng, ăn uống tại đâu và đã đặt phòng nghỉ tại nơi bạn sẽ đến hay chưa. Tuyệt đối tránh kiểu đi ngẫu hứng, “bạ đâu là nhà, ngã đâu là giường”. Năm 2012, cộng đồng phượt trải qua một phen rúng động bởi hình ảnh của một nhóm phượt có tới 50 thành viên nằm ngủ trên quốc lộ ngay một khúc cua chỉ bởi không tìm được điểm lưu trú. Bạn có thể ngẫu hứng lên đường vào một ngày nắng đẹp nhưng bạn không có quyền đánh cược mạng sống của mình vào một chuyến đi liều mạng như vậy.

Chỉ chọn những cung đường phù hợp 

Yếu tố an toàn trên đường đi luôn được đặt lên hàng đầu bởi vậy bạn hãy chắc chắn mình đã kiểm tra xe kỹ càng trước mỗi chuyến đi. Khi chạy xe cần giữ đúng khoảng cách giữa các xe: 50m trên đường cao tốc và quốc lộ để đảm bảo an toàn. Các thành viên trong đoàn cần giữ liên lạc với nhau phòng trường hợp xấu cần tới sự hỗ trợ của các thành viên khác. Luôn quan sát xe đi trước đi sau trong đoàn để đảm bảo mọi người luôn trông thấy nhau để có thể phản ứng kịp thời khi xảy ra sự cố. Trên các tuyến đường miền núi, lưu lượng giao thông tuy không quá dày đặc nhưng bạn cần hết sức lưu ý khi vượt ô tô. Cần đặc biệt kiên nhẫn và cẩn thận khi vượt xe siêu trường, xe container. Những loại xe này thân rất dài, khó vượt, hút gió mạnh, dễ bị đuôi xe quệt vào. 

Xin được kể ra đây những mất mát không đáng có, chỉ bởi sự sơ sểnh trên đường phượt. Tháng 9-2007, một thành viên của nhà F50 đã không bao giờ trở về tại khu vực thác Bản Giốc - Cao Bằng. Tháng 2-2009, trên đường đi Bắc Kạn, 2 thành viên của một nhóm phượt có tên Kỳ Diệu tử nạn và một phải mang thương tật vĩnh viễn. Tháng 9-2010, trong chuyến đi Tây Bắc tại khu vực đèo Khau Cọ hai “phượt tử” nữa đã mất mạng bởi trượt chân ngã xuống suối trong lúc mải chụp ảnh. Tháng 11-2010, tại địa phận Cao Phong trên đường đi Mộc Châu 2 thành viên của nhóm Trekkingfan gặp tai nạn, một tử nạn một chấn thương trong khi “đồng đội” không mảy may biết chuyện. Mới đây, hồi tháng 7-2013, trong 1 chuyến leo Fansipan một bạn đã tự ý tách đoàn trong khi di chuyển từ độ cao 2.800m về Trạm Tôn và mất tích cho đến nay. Và… tháng 12-2013, tại địa phận Hòa Bình, 1 xe trong đoàn phượt 60 người gặp nạn... 

Đọc những dòng thống kê nhức nhối trên, chúng tôi, những người thực hiện chuyên mục này mong rằng các bạn “Hãy phượt chủ động”. Hãy chọn những cung đường, những chuyến đi phù hợp với cá tính, đặc thù sức khỏe và thói quen của bản thân. Hãy tham gia vào chuyến đi một cách chủ động, an toàn, giữ tinh thần đồng đội và kỷ luật. Cảm giác hạnh phúc nhất là cảm giác khi trở về mang theo niềm vui, mang theo hạnh phúc, mang theo tình bạn, mang theo những điều mới mẻ học được, mang theo những trải nghiệm không bao giờ quên sau mỗi chuyến đi. Và quan trọng hơn cả, bạn sẽ lớn lên sau mỗi chuyến đi, đi để thấy giang sơn cẩm tú, đất nước dặm dài…

Tin cùng chuyên mục