Hành động hiếm thấy của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc

  • 18/01/2020 12:53
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đang gây sức ép mạnh mẽ, yêu cầu Hàn Quốc nâng khoản đóng góp, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang đàm phán Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ lần thứ XI. 
Mỹ cho rằng Hàn Quốc phải chia sẻ chi phí quân sự nhiều hơn nữa trong thời gian tới

Mỹ cho rằng Hàn Quốc phải chia sẻ chi phí quân sự nhiều hơn nữa trong thời gian tới

Tờ Thời báo phố Wall của Mỹ ngày 17-1 đăng bài bình luận chung của hai Bộ trưởng Pompeo và Esper có nhan đề “Hàn Quốc là đồng minh, không phải quốc gia phụ thuộc vào Mỹ”. Trong đó, hai Bộ trưởng nhấn mạnh hiện tại, Hàn Quốc mới chỉ gánh vác một phần ba chi phí trực tiếp cho lực lượng quân đồn trú của Mỹ tại nước này. Washington cho rằng Seoul phải chia sẻ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, các đời Tổng thống Mỹ đã nhiều lần yêu cầu các nước đồng minh chia sẻ nhiều hơn chi phí quân sự với Washington, nhưng kết quả đạt được không đáng kể. Giờ đây, Mỹ và Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức chiến lược lớn và phức tạp. Washington nhận định không thể duy trì tình trạng chia sẻ chi phí quân sự như hiện nay.

Hai Bộ trưởng Pompeo và Esper cho biết thêm, nếu Hàn Quốc chia sẻ nhiều hơn với Mỹ thì quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ sẽ tiếp tục bền chặt, và là trục quan trọng trong hòa bình và thịnh vượng của không chỉ khu vực Đông Bắc Á mà của toàn thế giới.

Việc Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ đưa ra bài bình luận chung, gây sức ép với đồng minh trong khi quá trình đàm phán chia sẻ chi phí quân sự đang diễn ra là hết sức hiếm thấy.

Theo Kbs

Tin cùng chuyên mục