Tổng thống Mỹ - Hàn Quốc thảo luận chính sách ngoại giao với Triều Tiên

  • 07/12/2019 19:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng nửa giờ đồng hồ nhằm thảo luận cách tiếp tục duy trì chính sách ngoại giao với Triều Tiên.

Theo Nhà Xanh, hai nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Mỹ đã cùng thống nhất rằng, tình hình đang trở nên nghiêm trọng và động lực đối thoại nên được duy trì để đạt được những kết quả cụ thể thông qua đàm phán. Seoul và Washington cũng thống nhất sẽ tiếp tục tham vấn nhằm giải quyết vấn đề này.

Mỹ và Hàn Quốc thống nhất biện pháp ngoại giao với Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc thống nhất biện pháp ngoại giao với Triều Tiên

Căng thẳng đang leo thang trước hạn chót mà Triều Tiên đưa ra để Mỹ thay đổi chính sách đàm phán phi hạt nhân của mình. Bình Nhưỡng đã khẳng định rằng, họ sẵn sàng tìm kiếm con đường mới thay vì đối thoại với Washington.

Trong hàng loạt tuyên bố trong các tuần qua, giới chức Triều Tiên đã lên tiếng kêu gọi Mỹ chớ nên phớt lờ đi hạn chót này và khẳng định những lời mời quay trở lại đàm phán của Washington chỉ là chiến thuật trước kì bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hai đồng minh lâu năm là Mỹ và Hàn Quốc hiện cũng đang có bất đồng về việc phân chia ngân sách cho phi phí triển khai 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Seoul trả hơn 4 tỉ USD mỗi năm, một con số gây sốc do nó gấp 5 lần sự đóng góp hiện tại của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo Nhà Xanh, vấn đề phân chia ngân sách không nằm trong cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục