Hàng xóm tố nhau ra tòa từ chiếc công tơ điện treo tường

  • 26/09/2019 09:52
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều muộn 25-9, TAND quận Hai Bà Trưng đã khép lại phiên tòa sơ thẩm đối với vụ án cố ý gây thương tích, xảy ra tại số 109 phố Huế. Đây là vụ án kéo dài hơn 9 năm với nhiều lần tòa phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Vụ án không đáng có...

Cụ thể, khép lại vụ án ở giai đoạn sơ thẩm, TAND quận Hai Bà Trưng đã quyết định tuyên án phạt Lưu Minh Khôi (SN 1980, trú tại phường Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Cùng tội danh, Lưu Tùng Lâm (SN 1982, em trai Khôi, trú cùng địa chỉ) cũng phải nhận 15 tháng tù, hưởng án treo.

Nội dung vụ án cho thấy, sáng 22-8-2010, ông Phạm Tiến Dũng (SN 1936, trú tại 109 phố Huế, vốn là hàng xóm với các bị cáo) tháo chiếc công tơ điện của gia đình Lưu Minh Khôi treo trên tường (tường nhà ông Dũng) trong ngõ 109 phố Huế (phường Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) dẫn đến việc Khôi chạy ra tranh cãi.

Từ chiếc công tơ điện treo tường, hàng xóm đã đưa nhau ra tòa trong gay gắt.

Từ chiếc công tơ điện treo tường, hàng xóm đã đưa nhau ra tòa trong gay gắt.

 

Trong lúc giằng co, Khôi dùng tay phải đấm vào mặt ông Dũng làm ông lão này bị chảy máu mũi. Bị đánh, ông Dũng nhặt viên gạch lát vỉa hè cầm ở tay, khiến Khôi phải tháo chạy. Đuổi theo hàng xóm không được, ông Dũng nhanh chóng được mọi người tới can ngăn.

Sau khi ông Dũng vứt gạch đi thì Lưu Tùng Lâm từ trong nhà chạy ra, tay phải cầm máng đèn tuýp vụt trúng vào khuỷu tay phải ông Dũng. Cùng thời điểm, vợ ông Dũng cũng chạy tới kéo chồng vào nhà.

Khi bị hại vào tới cổng nhà thì Khôi cầm vật dài khoảng 20cm giống bình xịt hơi cay xịt vào vợ chồng ông Dũng... Sau khi sự việc xảy ra, ông Dũng ra Công an phường trình báo và được cấp giấy đi khám thương tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Khám thương ở Bệnh viện Thanh Nhàn xong, ông Dũng tiếp tục tự vào Bệnh viện Hữu Nghị khám và điều trị.

Với diễn biến vụ án nêu trên, ngày 11-10-2012, TAND quận Hai Bà Trưng đưa vụ án ra xét xử, song đã phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Và sau lần trả hồ sơ này, cơ quan xét xử còn nhiều lần yêu cầu cơ quan truy tố làm rõ thêm một số tình tiết, theo yêu cầu của cả bị hại và các bị cáo. Đó chính là nguyên nhân khiến vụ án bị kéo dài tới 9 năm.

Quá trình điều tra, kết luận giám định thương tích của cơ quan chức năng xác định, ông Dũng bị tổn hại là 16% sức khỏe. Vì thế mà VKSND quận Hai Bà Trưng đã truy tố các bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 2, Điều 104 – BLHS năm 1999.

Bên bảo đánh, bên bảo không

Khai báo tại phiên tòa, Khôi thừa nhận thương tích của ông Dũng là do bị cáo này gây ra nhưng không cố ý. Bị cáo cho rằng trong lúc giằng co, có thể chiếc công điện đã gây ra thương tích đối với ông Dũng. Về phần mình, bị cáo Lâm trước sau đều quả quyết không đánh ông lão hàng xóm mà chỉ có những lời lẽ thiếu văn hóa.

Trong khi ấy trái ngược với lời khai của các bị cáo, ông Dũng nhất nhất khẳng định, cả hai anh em Khôi đều đánh bị hại thành thương. Về dân sự, ông Dũng yêu cầu các bị cáo phải bồi thường số tiền lên đến 2,3 tỷ đồng.      

Giữ quyền công tố tại phiên xử, đại diện VKSND quận Hai Bà Trưng cho rằng căn cứ vào kết quả xét hỏi tại phiên tòa, đặc biệt là lời khai của đại diện các cơ quan giám định thì thấy chưa đủ cơ sở kết luận người bị hại bị rạn xương quay tay, tổn hại 8% sức khỏe.

Do đó, thương tích của bị hại chỉ còn 9%, tính theo phương pháp cộng lùi (3% phần mềm + 6% thần kinh). Từ đó, VKSND quận Hai Bà Trưng đã thay đổi quyết định truy tố đối với các bị cáo từ khoản 2 xuống khoản 1, Điều 104 – BLHS năm 1999.

Mở tòa và sau nhiều ngày nghị án, HĐXX sơ thẩm nhận định, căn cứ vào các kết luận giám định của cơ quan chuyên môn thì chưa đủ cơ sở để kết luận người bị hại bị gãy rạn xương do các bị cáo gây ra. Do vậy không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm về việc gãy rạn xương quay tay của người bị hại.

HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã trực tiếp xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội nên cần phải có mức hình phạt tương xứng mới có tác dụng cải tạo các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm chung.

Căn cứ vào tính chất hành vi phạm tội và hậu quả của vụ án, HĐXX áp dụng các tình tiết là dùng hung khí nguy hiểm, phạm tội đối với người già để quyết định hình phạt đối với các bị cáo. Tuy nhiên, theo tòa các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ ăn năn, hối hận và tự nguyện bồi thường 50 triệu đồng cho bị hại.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận thương tích của ông Dũng là do các bị cáo gây ra; các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp ít nghiệm trọng, có nơi cư trú rõ ràng, gia đình được trao tặng nhiều Huân chương, Huy chương… Mặt khác, người bị hại cũng có một phần lỗi khi giật công tơ điện của gia đình các bị cáo do Công ty Điện lực lắp đặt, dẫn đến việc các bị cáo bức xúc và thực hiện hành vi phạm tội.

Từ những phân tích đưa ra, TAND quận Hai Bà Trưng đã quyết định áp dụng các mức án cùng tội danh nêu trên đối với Lưu Minh Khôi và Lưu Tùng Lâm. Về dân sự, tòa cũng buộc các bị cáo phải bồi thường cho ông Phạm Tiến Dũng 55 triệu đồng, dựa trên các biên lai thu tiền, chi phí khám chữa bệnh thực tế và tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục