Hàng triệu người dõi theo tiến độ xây dựng thần tốc 2 bệnh viện mới ở Vũ Hán

  • 29/01/2020 11:32
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Hai bệnh viện dự kiến sẽ hoàn thành vào tuần tới, thêm 2.300 giường bệnh để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng cơ sở điều trị ở thành phố Vũ Hán trong dịch virus Corona mới hiện nay. Một lượng lớn người dân Trung Quốc đang hồi hộp dõi theo tiến độ 2 công trường xây dựng này.
Hàng triệu người dõi theo tiến độ xây dựng thần tốc 2 bệnh viện mới ở Vũ Hán
Không có người nổi tiếng, cũng không có yếu tố xa xỉ nhưng hàng triệu người ở Trung Quốc đang hồi hộp theo dõi một chương trình thực tế hấp dẫn với thông tin trực tiếp từ công trình xây dựng 2 bệnh viện cấp tốc trước sự bùng phát của virus Corona chết người.

Chương trình của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc liên tục cập nhật thông tin từ các công trường này, trong khi thống kê có khoảng 18 triệu lượt xem vào hôm 28-1. Dù không thể so sánh với 27,3 triệu lượt người xem phát sóng trực tiếp cuộc binh diễu hành mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc hôm 1-10-2019 nhưng đó cũng là “con số khủng”.

“Chúng tôi ở bên các bạn, Vũ Hán! Hãy đợi, mọi thứ sẽ tốt hơn!”, một người ở Quý Châu, miền Nam Trung Quốc đã viết, tương tự như rất nhiều lời động viên khích lệ khác. Các thành phố khác như Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam và Đông Quan ở tỉnh Quảng Đông, cũng đang gấp rút xây dựng các bệnh viện tạm thời.

Giáo sư Xu Xiaoyuan, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Bắc Kinh, người từng chịu trách nhiệm điều trị các trường hợp nghiêm trọng của Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) hồi năm 2003 nhận định, 2 cơ sở ở Vũ Hán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế dịch bệnh trên cả nước.

Từ kinh nghiệm điều trị SARS, Giáo sư Xu cho rằng, các bệnh viện chuyên khoa như vậy rất quan trọng trong việc điều trị các trường hợp nặng. “Quan trọng hơn, với sự trợ giúp của các bộ chẩn đoán nhanh, các trường hợp mới có thể đưa đến các bệnh viện chuyên khoa một cách nhanh chóng, giúp giảm bớt lây nhiễm”, ông Xu nói.

David Heymann, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Y Nhiệt đới và Dịch tễ London, cho biết các bệnh viện này chắc chắn sẽ là một công cụ quan trọng để kiểm soát ổ dịch bởi việc cách ly sẽ giúp giảm khả năng lây truyền virus sang người khác.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục