Xe+

Hãng tàu vận tải container tăng cước vô tội vạ, Cục Hàng hải tuýt còi

  • 29/12/2020 09:05
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, từ tháng 11/2020, hầu hết các hãng tàu  vận tải container thông báo tăng giá cước từ 2 - 10 lần (tùy theo chặng).

Văn bản mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam do ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng ký gửi các doanh nghiệp vận tải container cho hay, vừa qua, Cục nhận được phản ánh của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về tình trạng các hãng tàu vận tải biển container tăng giá, phụ giá dịch vụ vận chuyển container rất cao hoặc thiếu container rỗng để đóng hàng xuất khẩu, không có tàu chuyên chở.

Trước thực trạng này, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị các hãng tàu vận tải biển container hoạt động tại Việt Nam thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về việc thực hiện việc niêm yết giá theo Nghị định số 146/2016. Cung cấp thông tin về việc niêm yết giá, phụ giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển theo Phụ lục kèm theo gửi về Cục Hàng hải Việt Nam.

Hãng tàu vận tải container tăng cước vô tội vạ, Cục Hàng hải tuýt còi ảnh 1

Các hãng tàu vận tải container đang tăng giá cước vô tội vạ về cuối năm

“Bên cạnh việc công khai, minh bạch giá cước vận chuyển container và thực hiện việc tăng giá theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, các hãng tàu cũng phải có biện pháp kiểm tra, giám sát các bộ phận điều hành không để cho các cá nhân lợi dụng tình hình hiện tại của thị trường trục lợi, chào giá bất hợp lý gây khó khăn cho các chủ hàng và gây rối thị trường vận tải biển”, văn bản nêu rõ.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng đề nghị các hãng tàu có biện pháp tăng lượng dự trữ container rỗng (loại 40 feet) ở Việt Nam và đề xuất các giải pháp để lưu chuyển lượng container rỗng nội địa phục vụ hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm giảm việc tăng giá vận chuyển container, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hàng hóa bằng container cho các chủ hàng trong giai đoạn nhu cầu tăng cao hiện nay.

Trước đó, theo phản ánh, từ tháng 11/2020, hầu hết các hãng tàu thông báo tăng giá cước từ 2 - 10 lần (tùy theo chặng).

Trong đó, cước thuê container đi Anh tháng 10/2020 là 1.420 USD/container 20 feet, đến tháng 11/2020 tăng lên 5.420 USD/container 20 feet. Con số này tiếp tục tăng đến mức 7.200 USD vào tháng 12/2020.

Cước thuê container từ Thái Lan về Việt Nam trước tháng 10/2020 là 60 USD/container thì đến tháng 11/2020 đã tăng lên 600 USD/container.

Trong khi đó, cước thuê container từ Việt Nam đi Los Angeles (Hoa Kỳ) trước tháng 10/2020 mới chỉ khoảng 700 - 1.000 USD/container, đến tháng 11 đã tăng lên 5.000 USD/container.

Không chỉ tăng giá, thời điểm hiện tại, hầu hết các hãng tàu đang huy động tối đa nguồn lực container rỗng sang Trung Quốc để tranh thủ thời cơ giá cước vận chuyển hàng hóa container tại quốc gia này đang tăng cao khiến chủ hàng Việt Nam gặp khó khăn. Chuỗi cung ứng hàng hóa của Việt Nam ra thị trường thế giới vì thế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục