Hàng loạt sáng chế của các trường đại học được ứng dụng hiệu quả phòng chống Covid-19

  • 27/03/2020 17:06
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong thời gian ngắn, các sáng chế như Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm cho khu cách ly phòng chống Covid-19, Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2… đã được các trường đại học trong nước đem vào ứng dụng diện rộng.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT, các cơ sở giáo dục đại học trong nước đã rất tích cực chủ động trong công tác nghiên cứu khoa học và cử cán bộ, sinh viên trực tiếp tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý là bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y phát triển đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, được coi là công cụ quan trọng và cần thiết để góp phần kiểm soát bệnh dịch do SARS-CoV-2 ở Việt Nam.

Ngoài ra, Học viện Quân y cũng tham gia hỗ trợ các trường diễn tập ứng phó phòng dịch Covid-19.

Mới đây, sau khi chế tạo và chạy thử nghiệm thành công, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã kịp thời chuyển giao ứng dụng Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm cho khu cách ly phòng chống Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Robot y tế đa năng của sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đang thử nghiệm tại bệnh viện Thủ đức

Robot y tế đa năng của sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đang thử nghiệm tại bệnh viện Thủ đức

Robot y tế đa năng của nhóm sinh viên năm thứ 4 Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có thể thay chuyên viên y tế như cấp phát thuốc cho bệnh nhân, đo nhịp tim, huyết áp cho bệnh nhân, chuyển các mẫu thử, mẫu bệnh phẩm vào những phòng con người cần tránh tiếp xúc hay đi qua lại giữa các phòng chụp X-ray, phòng cách ly... đang được thử nghiệm tại bệnh viện Đa khoa Thủ Đức.

Nếu suôn sẻ, robot này có thể hoạt động tại khu vực cách ly để có thể hạn chế phần nào việc lây truyền dịch bệnh giữa người với người ở nhiều bệnh viện.

Ngoài triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn, các trường khối Y Dược đã tích cực sản xuất nước sát khuẩn, cung cấp kiến thức, tài liệu phòng chống dịch; huy động cán bộ giảng viên, sinh viên sẵn sàng tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch khi cần, như ĐH Y Hà Nội, ĐH Y tế Công cộng, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, Đại học Y Dược Cần Thơ,...

Bên cạnh đó, các trường đại học lớn đều đã đăng ký sẵn sàng chuẩn bị ký túc xá khi cần điều động làm khu cách ly.

Tính đến ngày 26/3, có 28 cơ sở với gần 53.000 chỗ ở đã sẵn sàng chuẩn bị để UBND các tỉnh thành phố trưng dụng làm khu cách ly.

Hiện đã có các điểm ký túc xá ở Hà nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và TP.HCM được trưng dụng gồm 15 khu ký túc xá với hơn 20.000 chỗ của các cơ sở đã được UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra và có kế hoạch sử dụng làm cơ sở cách ly.

Tin cùng chuyên mục