Bất chấp Nhật Bản phản đối, Hàn Quốc vẫn diễn tập tại đảo tranh chấp

  • 20/06/2014 08:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-6, Hàn Quốc đã thẳng thừng bác bỏ việc Nhật Bản kêu gọi hủy bỏ một cuộc diễn tập thực binh hỏa lực ở gần hòn đảo cực đông Dokdo đang tranh chấp với Nhật Bản và khẳng định rằng họ vẫn sẽ tiến hành cuộc diễn tập theo kế hoạch.

Trước đó trong ngày, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên tiếng phản đối cuộc diễn tập này của Hàn Quốc, vì cho rằng khu vực diễn tập nằm trên một phần lãnh hải của Nhật Bản gần đảo Dokdo mà họ gọi là Takeshima.

“Chúng tôi không thể chấp nhận được việc này. Đây là điều cực kỳ đáng tiếc,” ông Suga tuyên bố và cho biết Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối lên Đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo, đồng thời yêu cầu Seoul hủy bỏ cuộc diễn tập.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng "cuộc diễn tập sắp tới là một sự kiện diễn ra trên vùng biển gần đảo Dokdo, thuộc lãnh thổ của chúng tôi", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Bất chấp Nhật Bản phản đối, Hàn Quốc vẫn diễn tập tại đảo tranh chấp ảnh 1
Một tàu tuần tra của Hàn Quốc gần đảo Dokdo


Hàn Quốc đã thông báo cho Nhật Bản rằng cuộc diễn tập sắp tới sẽ được tổ chức tại vùng biển phía tây nam của quần đảo này, cách cảng Jukbyon ở miền đông Hàn Quốc khoảng 50km, trong khoảng thời gian từ 09h00 đến 17h00 ngày 20-6.

Hải quân Hàn Quốc cũng đã ban hành một thông báo cảnh báo hàng hải tại khu vực cách đảo Dokdo 20,1 km về phía nam. “Khu vực được tuyên bố (cấm tàu thuyền qua lại) là nơi quân đội của chúng tôi thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập", một quan chức quân sự cho biết.

Dự kiến, Hải quân Hàn Quốc sẽ triển khai một chiếc tàu chiến tới tham gia cuộc diễn tập thực binh hỏa lực kéo dài một ngày này.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục