Hàn Quốc, Singapore phối hợp đảm bảo thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

  • 15/05/2018 09:10
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 14-5, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Singapore đã cam kết sẽ phối hợp cùng nhau để hỗ trợ cũng như đảm bảo an ninh cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến được tổ chức ở Singapore sắp tới được thành công.

Trên cơ sở đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrisnan đã có cuộc điện đàm trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Theo đó, 2 vị ngoại trưởng cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ là một cơ hội quan trọng, vừa hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 

Kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên chủ yếu sẽ liên quan đến 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên thảo luận về phương thức cũng như khung thời gian của tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, ngày 10-5, Bộ Ngoại giao Singapore đã thông báo về việc quốc gia Đông Nam Á này sẽ là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ -Triều Tiên, bởi Singapore được đánh giá cao trong vấn đề ngoại giao và đảm bảo an ninh cho cuộc gặp này.

Trong khi đó, cùng ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên tiếng hoan nghênh quyết định đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, đồng thời cho rằng quyết định này của Triều Tiên sẽ đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Động thái này của Triều Tiên cho thấy thiện chí cao của Bình Nhưỡng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến sắp được tổ chức tại Singapore. 

Trước đó, hôm 12-5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo buổi lễ đánh dấu sự kiện đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25-5, dự kiến sẽ có các nhà báo quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Anh tới dự lễ đóng cửa cơ sở thử hạt nhân này.

Theo Yonhap/Korea.net

Tin cùng chuyên mục