Hàn Quốc phê chuẩn 3 dự án quân sự khủng đối phó Triều Tiên

  • 17/11/2016 15:42
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-11, chính phủ Hàn Quốc đã phê chuẩn 03 dự án quốc phòng lớn, trong đó có kế hoạch phát triển mô%3ḅt hê%3ḅ thống rocket tầm xa mới, nhằm tăng cường khả năng đối phó tốt hơn với các mối đe dọa quân sự của Triều Tiên.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh đang xuất hiện nhiều bất ổn về địa chính trị xung quanh bán đảo Triều Tiên khi mà Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành động đe dọa và nhiều nước trong khu vực cảm thấy lo lắng trước chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tuần trước.

"Trong giai đoạn 2017-2020, Seoul sẽ phát triển và triển khai một tên lửa không điều khiển có thể sử dụng cho hệ thống phóng rocket đa nòng 230mm được phát triển trong nước, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên", Cơ quan Quản lý chương trình quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Hệ thống rocket đa nòng Chun Moo của Hàn Quốc

Hệ thống rocket đa nòng Chun Moo của Hàn Quốc

“Nếu được triển khai và phóng, hệ thống phóng rocket đa nòng không điều khiển này có thể hủy diệt các khu vực nằm sâu trong lãnh thổ đối phương”, phát ngôn viên DAPA Kim Si-cheol cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo ông Kim Si-cheol, khi hệ thống rocket đa nòng này khai hỏa, loạt đạn tên lửa không điều khiển nội địa này có thể phá hủy một khu vực có diện tích tương đương với 3 sân bóng đá.

Một dự án khác là chính phủ nước này sẽ đầu tư khoảng 16 triệu USD trong 27 tháng đến hết năm 2019 để phát triển các khinh hạm Batch-III 3.000 tấn thế hệ mới. DAPA đã lựa chọn Tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai làm nhà thầu chính phát triển các khinh hạm này và dự kiến sẽ ký hợp đồng với công ty đóng tàu này vào tháng 12 năm nay.

Dự án cuối cùng là chương trình mua máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin và 01 vệ tinh thông tin liên lạc của Mỹ để cho quân đội Hàn Quốc sử dụng.

Tháng 9-2014, Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận trị giá 7 tỷ USD để mua 40 chiếc máy bay chiến đấu F-35 từ Lockheed Martin với điều kiện nhà thầu Mỹ sẽ phải cung cấp 01 vệ tinh theo gói thầu này.

Tin cùng chuyên mục