Hàn Quốc điều tra chương trình vaccine ngừa cúm sau 30 ca tử vong

  • 23/10/2020 17:28
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 23-10 đã kêu gọi điều tra nguyên nhân của ít nhất 30 ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm mặc dù trước đó Seoul phủ nhận hàng loạt cái chết bất thường liên quan đến vaccine.

“Các nhà chức trách nên điều tra kỹ mối quan hệ giữa tiêm chủng với các ca tử vong và công khai minh bạch về sự việc này”, Thủ tướng Chung Sye-kyun chỉ thị tại tại cuộc họp của nhóm xử lý thảm họa và giải pháp an toàn của chính phủ vào ngày 23-10.

Hàn Quốc điều tra chương trình vaccine ngừa cúm sau 30 ca tử vong ảnh 1

Hàn Quốc tiêm chủng cúm cho toàn dân để tránh dịch lớn xảy ra cùng lúc

Tuyên bố của lãnh đạo Chính phủ Hàn Quốc được đưa ra sau khi số người chết sau khi tiêm vaccine phòng cúm đang gia tăng đột biến. Trong ngày 22-10, số ca tử vong đã tăng gấp đôi so với toàn bộ những ngày trước cộng lại. Trong số nạn nhân, có một thiếu niên 17 tuổi qua đời sau 2 ngày tiêm phòng cúm.

Ông Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) hôm 22-10 vẫn nói trước Quốc hội rằng không có mối liên hệ trực tiếp giữa các ca tử vong với vaccine. Tuy nhiên, Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi KDCA điều tra và nhanh chóng giải thích cặn kẽ cho người dân “để mọi người có thể tiêm phòng mà không lo lắng”.

Số ca tử vong xảy ra trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực cung cấp vaccine phòng cúm miễn phí cho 19 triệu người, bao gồm cả người già và thanh thiếu niên, để tránh phải đối phó cùng lúc với cả đợt bùng phát dịch cúm lớn và đại dịch Covid-19.

Chương trình tiêm chủng trước đó đã bị tạm dừng trong 3 tuần sau khi có thông tin cho rằng 5 triệu liều vaccine đã được vận chuyển ở nhiệt độ phòng bình thường thay vì được bảo quản lạnh như yêu cầu. Mặc dù vậy, trong khi nhà chức trách điều tra, chương trình tiêm chủng này sẽ vẫn tiếp diễn mà không bị gián đoạn.

Tin cùng chuyên mục