Tình nguyện viên tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19

  • 22/10/2020 10:26
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một người đàn ông ở Rio de Janeiro tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển, đã tử vong vì các biến chứng từ Covid-19, giới chức y tế Brazil thông báo.
Tình nguyện viên tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1

Ảnh minh họa

Cơ quan Giám sát y tế quốc gia Brazil ngày 21-10 cho biết, họ đã được thông báo về cái chết của tình nguyện viên này vào ngày 19-10.

Truyền thông Brazil không tiết lộ danh tính tình nguyện viên tử vong, chỉ nói rằng anh ta 28 tuổi, có thể là bác sĩ hoặc sinh viên y khoa.

Như vậy, đây là ca tử vong đầu tiên được ghi nhận trong bối cảnh nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa Covid-19 đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược.

Dữ liệu lâm sàng phải được giữ bí mật để bảo vệ những người tham gia và tính toàn vẹn của cuộc nghiên cứu, Cơ quan Giám sát y tế quốc gia Brazil cho biết trong một tuyên bố.

Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba vaccine ngừa Covid-19 với sự hợp tác của Đại học Oxford. Nghiên cứu đang diễn ra ở Brazil, Anh, Ấn Độ và Nam Phi.

Đại học Oxford cho biết, sau khi đánh giá một cách kỹ lưỡng trường hợp tử vong nêu trên tại Brazil, cơ quan chức năng kết luận không có sự lo ngại nào về an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và đánh giá độc lập của cơ quan giám sát Brazil cũng khuyến nghị nên tiếp tục quá trình thử nghiệm.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục