Hàn Quốc đề xuất đối thoại quân sự với Triều Tiên

  • 17/07/2017 11:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên trong tuần này.

Hàn Quốc đề xuất đối thoại quân sự với Triều Tiên ảnh 1

Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc cùng một binh sĩ Mỹ tại khu vực an ninh chung ở Panmunjom

"Chúng tôi đã đề nghị tổ chức đàm phán quân sự với Triều Tiên vào ngày 21-7 tại Tongilgak để ngăn chặn mọi hoạt động thù địch làm leo thang căng thẳng quân sự tại đường ranh giới quân sự", Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết tại một cuộc họp báo sáng ngày hôm nay (17-7).

Được biết, Tongilgak là một tòa nhà của Triều Tiên trong làng đình chiến Panmunjom, ở biên giới giới giữa hai nước. Nơi này thường dùng cho các cuộc đối thoại hai bên.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra đề nghị về việc mở các cuộc đàm phán Chữ Thập đỏ, để thảo luận việc nối lại các hoạt động đoàn tụ gia đình.

Hội Chữ Thập đỏ Hàn Quốc đã đưa ra đề nghị tổ chức cuộc đàm phán trên vào ngày 1-8 tới tại Tongilgak.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn yêu cầu khôi phục hoạt động của đường dây liên lạc quân sự liên Triều tại khu vực miền Tây, và yêu cầu Bình Nhưỡng phản hồi đề nghị mới này qua đường dây trên.

Đề xuất trên được chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đưa ra chỉ một tuần, sau khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói rằng, việc đối thoại để ngăn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết.

Phớt lờ những chỉ trích của nhiều nước trên thế giới, Triều Tiên trong năm nay đã tiến hành 11 vụ thử tên lửa.

Bình Nhưỡng hôm 4-7 tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên, gọi đây là "món quà" cho Mỹ dịp quốc khánh, và sẽ còn gửi đến Washington nhiều "món quà" khác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục