Hàn Quốc: Triều Tiên sở hữu 50kg pluton đủ chế tạo 10 vũ khí hạt nhân

  • 11/01/2017 15:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã đạt được tiến bộ "đáng kể" về năng lực hạt nhân trong thời gian gần đây do gia tăng khối lượng nhiên liệu hạt nhân và cải thiện công nghệ thu nhỏ đầu đạn.

Trong sách trắng quốc phòng 2016 được công bố cùng ngày, bộ trên ước tính, Triều Tiên sở hữu khoảng 50kg pluton cấp độ vũ khí, đủ để chế tạo 10 vũ khí hạt nhân. Năm 2014, sách trắng quốc phòng được xuất bản 2 năm 1 lần này ước tính, kho nhiên liệu pluton của Triều Tiên vào khoảng 40kg.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng thừa nhận rằng, Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và làm giàu uranium, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Một vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Một vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Sách trắng quốc phòng Hàn Quốc được công bố khi căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung-un tuyên bố trong bài phát biểu đầu năm rằng, nước này đã đạt đến giai đoạn cuối cùng của việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và sẵn sàng phóng bất cứ khi nào.

"Tuy nhiên, Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ liên quan đến ICBM và họ đang trong giai đoạn hoàn thiện khả năng bay của một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM)", một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc sử dụng thuật ngữ bom hạt nhân, ICBM và SLBM trong sách trắng quốc phòng. Điều này phản ánh chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tạo thành một "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với Mỹ và các đồng minh, quan chức quốc phòng trên nhấn mạnh thêm.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục